Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử


Xuất khẩu lao động ngành điện tửNhật Bản là quốc gia nổi tiếng toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm điện tử. Chính vì vậy nhu cầu tuyển dụng lao động xuất khẩu ngành điện tử của Nhật Bản là vô cùng lớn. Mức thu nhập khá trong khi công việc không quá nặng nhọc cho nên đây là lựa chọn của hầu hết các lao động khi muốn sang Nhật làm việc hiện nay.
Ngành điện tử tại Nhật hiện chấp nhận lao động xuất khẩu với tổng số 3 ngành nghề và 8 loại công việc khác nhau. Các ngành nghề chính bao gồm có: lắp ráp thiết bị và máy móc điện tử, lắp ráp thiết bị và máy điện, sản xuất bảng in.
Từ những ngành nghề trên chúng ta có thể hình dung là công việc của người lao động khi sang Nhật chủ yếu là thực hiện các hoạt động lắp ráp linh kiện là chủ yếu. Đây là một trong những phần việc đơn giản trong một dây chuyền sản xuất điện tử. Vì thế nó cần số lượng lớn lao động trong khi yêu cầu đáp ứng công việc không cần quá cao.


1. Những tiêu chí chung

Xuất khẩu lao động ngành điện tử nhìn chung có một số yêu cầu tương đối khắt khe hơn. Tổng hợp theo những đơn tuyển dụng mà TMS nhận được từ các đối tác Nhật, thì có những tiêu chí chung dành cho các lao động ngành điện tử như sau:
- Độ tuổi: 18 – 30 tuổi.
- Trình độ: tốt nghiệp cấp 3 trở lên. Có trường hợp tuyển dụng trình độ cao đẳng trở lên với những công việc phức tạp hơn.
- Yêu cầu khác: Thị lực tốt, thuận tay phải, khéo tay
- Tính cách: hòa đồng, dễ gần.
- Giới tính: nam/nữ ( đa phần là nữ)
- Tiếng Nhật: N5
- Thi tuyển: Phỏng vấn, test IQ, thi tay nghề


2. Mức lương và chế độ phúc lợi

Xuất khẩu lao động ngành điện tử có sức hút rất lớn một phần đến từ mức lương của ngành. Hiện tại mức lương trung bình của công nhân giao động từ 130.000 – 150.00- yên/tháng.
Thời gian thực tập kỹ năng 1( 1 tháng đầu tiên) : thực tập sinh được hưởng trợ cấp thực tập kỹ năng trung bình từ 60.000 đến 70.000 yên/tháng.(tương đương 16.000.000 – 18.000.000VND/tháng hoặc 750 – 850 USD/tháng).
- Sau thời gian Thực tập kỹ năng 1: Thực tập sinh kỹ năng được áp dụng mức lương theo mức lương tối thiểu của lao động tại nhật bản, khoảng 13000 USD/tháng(tương đương 26.000.000VND/tháng) chưa bao gồm tiền làm thêm giờ.
- Ngoài tiền lương thưởng trong các dịp lễ tết của Nhật Bản, học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được tính mức lương làm thêm giờ từ 130% đến 300% tùy từng thời điểm như làm thêm vào ngày thường, ca làm đêm hay làm vào các ngày nghỉ, lễ tết.
- Lao động được tham gia khóa học giáo dục định hướng theo quy định của luật XKLĐ Việt Nam, do công ty trực tiếp tổ chức và đào tạo.
- Ngoài mức trợ cấp và mức lương sẽ được nhận, người tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật Bản còn được hưởng những chế độ ưu đãi kèm theo như sau:
+ Được hỗ trợ nhà ở, tiền điện nước, phương tiện đi lại trong thời gian Thực tập kĩ năng tại Nhật Bản
+ Được hưởng 100% bảo hiểm trong thời gian thực tập.

3. Những khó khăn của công việc

Đối tượng được tuyển là các lao động phổ thông, không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm, kỹ năng hay tay nghề. Tức là những công việc vô cùng đơn giản trong xí nghiệp chế tạo, công việc thường làm là kiểm tra các sản phẩm, cắt gọt bavia, lắp ráp,…Nên khả năng học hỏi được những cái mới và tiên tiến là rất ít.
Điện tử là làm trong dây truyền yền sản xuất, không có thời gian để nghỉ ngơi, chỉ được nghỉ trong thời gian 5 – 10’ sau 2 h làm việc, nghỉ 1 tiếng ăn trưa sau 4h làm việc. Gây nên tình trạng căng thẳng nhàm chán cho người lao động, bởi ngay cả những trao đổi nhỏ cũng không được phép.
Xét về tính ổn định thì những công việc trong ngành điện tử cũng chỉ ở mức tương đối, các xí nghiệp không có đơn hàng nhiều liên tục hoặc những sản phẩm mới thì ngay cả việc đảm bảo ngày làm 8 tiếng là rất khó khăn. Nếu như công ty phát triển tốt thì đây sẽ là cơ hội kiếm tiền cho các lao động, tuy nhiên nếu như làm việc liên tục rất dễ dẫn đến căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành điện tử

Lắp ráp bảng điện tử


4. Những thuận lợi

Xuất khẩu lao động ngành điện tử chủ yếu là để thực hiện những công việc đơn giản do không đòi hỏi chuyên môn cao và số lượng tuyển dụng nhiều nên dễ dàng trúng tuyển hơn. Điều này thuận lợi cho đa số những người lao động nông thôn Việt Nam..
Công việc điện tử không có quá nhiều những rủi ro về tai nạn lao động như trong các ngành khác. Đồng thời công việc cũng không phải thực hiện các hoạt động vận dụng cơ bắp nhiều như cơ khí, xây dựng, sửa chữa.
Môi trường làm việc là ở trong nhà xưởng nên không quá khắc nghiệt so với làm ngoài trời như xây dựng hay nông nghiệp.
Sau khi lao động hết hợp đồng thì các bạn vẫn có thể dễ dàng xin vào làm việc tại các công ty điện tử trong nước như Samsung, LG... Bởi lẽ những dây chuyền của các công ty này cũng chủ yếu chỉ là lắp ráp linh kiện


5. Những thông tin khác

Những thông tin cụ thể và chi tiết hơn về hoạt động xuất khẩu lao động thì các bạn nên hỏi trực tiếp các đơn vị chịu trách nhiệm. Có nhiều những tiêu chuẩn khác mà ít khi các doanh nghiệp đưa ra đó là họ sẽ ưu tiên các lao động nữ hơn nam, hoặc ưu tiên lao động nữ nào đã có gia đình hoặc có con. Lý do là vì những công nhân thuộc diện trên thường ít khi bỏ trốn vì có nhiều rằng buộc.
Các thủ tục, giấy tờ và chi phí thì cụ thể sẽ tùy thuộc vào từng yêu cầu tuyển dụng khác nhau. Vì vậy, chỉ có liên hệ trực tiếp với những đơn vị trực tiếp tuyển dụng thì mới có được thông tin chính xác nhất.
Hy vọng, bài viết này đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn về xuất khẩu lao động ngành điện tử.
(TMS tổng hợp)