Các kỳ nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản

Cũng giống như các quốc gia Châu Á khác. Nhật Bản, cũng có rất nhiều các kỳ nghỉ lễ trong năm dành cho lao động. Vậy, các kỳ nghỉ lễ đó là những ngày nào. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về các kỳ nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản.

Ngày nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản

Ngày nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản

1. Tết nguyên Đán hay tết dương lịch (1/ 1)

Đón tết là một trong những kỳ nghỉ đặc biệt và quan trọng nhất của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Nhật Bản cũng vậy, ngày tết trở nên rất quan trọng. Tuy nhiên, mặc dù là một quốc gia ở Phương Đông nhưng Nhật Bản lại đón tết giống các quốc gia ở Phương Tây. Do đó, ngày tết dương lịch chính là tết nguyên Đán của người Nhật Bản. Vì thế, người lao động sẽ được nghỉ làm từ 31/ 12 đến hết ngày mồng 3/ 1. Công việc trở lại bình thường bắt đầu vào ngày mồng 4/ 1. Tuy vậy, có nhiều nơi lại cho công nhân nghỉ sớm hơn 1 ngày đó là ngày 30/ 1

2. Ngày lễ trưởng thành

Đây là nghi lễ đặc biệt của người Nhật Bản dành cho các thanh niên tròn 20 tuổi. Thông thường, ngày lễ này sẽ được tổ chức vào ngày 15/ 1. Tuy nhiên, ngày nay ngày lễ đó có sự thay đổi là sẽ tổ chức vào thứ 2 của tuần thứ 2 trong tháng 1. Do vậy, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày.

3. Ngày 11/ 2- Ngày Quốc khánh Nhật Bản

Giống như ngày quốc khánh 2/ 9 tại Việt Nam chúng ta đều được nghỉ 1 ngày. Thì Nhật Bản cũng được nghỉ 1 ngày quốc khánh Nhật Bản đó là ngày 11/ 2. Đặc biệt, ngày quốc khánh Nhật Bản là một trong 4 ngày lễ quan trọng của quốc gia này. Chính vì thế, ngày này được tổ chức vô cùng long trọng.

4. Ngày 20 tháng 3- Ngày Xuân phân

Ngày này còn gọi là ngày đi tảo mộ và là ngày để các gia đình đoàn viên sum họp.
5. Ngày 29 tháng 4- Ngày Chiêu Hòa
Đây là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của cố Hoàng đế Chiêu Hòa. Từ những năm trước 2007, khi Hoàng đế vẫn còn sống thì ngày này được gọi là ngày Xanh. Đến sau 2007, tức là sau khi Hoàng đế đã qua đời. Thì ngày này trở thành ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

6.  Ngày 3 tháng 5- Ngày Hiến pháp

Sau chiến tranh thế giới thứ 2 tức là từ năm 1947. Người Nhật đã lựa chọn ngày 3 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức ra đời. Đánh dấu, sự phát triển mới của một đế chế dân chủ.
7.  Ngày 5 tháng 5- Ngày thiếu nhi
Giống như ngày tết thiếu nhi 1/ 6 của Việt Nam. Nhật Bản cũng có ngày tết dành cho thiếu nhi đó là ngày mồng 5 tháng 5. Trong ngày này, mọi người sẽ cầu cho những trẻ em luôn được hạnh phúc và khỏe mạnh.

8. Ngày của biển

Ngày này được diễn ra vào thứ 2 trong tuần 3 của tháng 7. Trong ngày lễ này, người Nhật tổ chức nhằm ý nghĩa cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng cho con người Nhật Bản. Ngoài ra, nó còn mang mục đích là: Nâng cao ý thức của con người Nhật Bản vói sự phát triển, tồn tại của biển với quốc gia này.

9. Ngày 13 đến ngày 15/ 8- Tuần lễ Obon

Đây là 1 trong 3 kỳ nghỉ dài nhất của người Nhật Bản. Ngày này thường kéo dài từ ngày 13/ 8 đến ngày 15/ 8.

10. Ngày 23 tháng 9- Ngày thu phân

Đây là ngày giống như ngày rằm tháng 7 của Việt Nam. Ngày này, thực chất là ngày xóa tội vong nhân là ngày mà người sống tưởng nhớ về người đã khuất.

11. Ngày thể dục thể thao

Ban đầu, ngày này được chính phủ Nhật tổ chức vào ngày 10/10. Tuy nhiên, kể từ khi có thế vận hội Olympic Tokyo năm 1964. Thì ngày này được chuyển sang vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 10 bắt đầu từ năm 1966.

12. Ngày 3 tháng 11-  Ngày Văn hóa

Là ngày kỷ niệm cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống.

13. Ngày 23 tháng 11- Ngày lễ cảm tạ người lao động

Là ngày lễ được diễn ra khi kết thúc mùa vụ của người nông dân Nhật Bản. Mục đích của ngày lễ này là cảm ơn thánh thần đã ban tặng một mùa thu hoạch bội thu cho người nông dân.

14. Ngày 23 tháng 12- Ngày sinh nhật của Nhật hoàng

Hiện nay, Ngày 23 tháng 12 là ngày lễ nhân dịp sinh nhật của Nhật hoàng Bình Thành. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, thì người dân sẽ được nghỉ đến khi nào Nhật hoàng còn sống và trị vì đất nước.
•    Lưu ý: Theo quy định của chính phủ Nhật Bản về ngày nghỉ như sau:
+ Nếu một ngày xen giữa 2 ngày lễ, thì ngày đó người lao động cũng được nghỉ.
+ Nếu ngày lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai tuần kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù.
Trên đây, là thông tin về các kỳ nghỉ lễ trong năm dành cho lao động tại Nhật Bản. Hy vọng, những bạn đi xuất khẩu lao động Nhật sẽ nắm rõ những quyền lợi của mình cũng như mức lương trong các ngày lễ này.

Xem thêm >>https://xkldnhat.com/thong-tin-don-hang-162/