Quy trình tuyển chọn cho chương trình thực tập sinh tại Nhật

Quy trình tuyển chọn cho chương trình thực tập sinh tại Nhật

Trong các con đường của việc xuất khẩu lao động sang Nhật thì thực tập sinh là con đường dễ dàng nhất với đa số người lao động Việt Nam. Tuy nhiên không phải vì thế mà những tiêu chuẩn và quy trình để được tham gia chương trình này trở nên dễ dàng và đơn giản.

1. Sơ tuyển đầu vào

Các công ty tại Việt Nam nhận được các yêu cầu tuyển dụng từ phía các nghiệp đoàn tại Nhật. Từ đó các doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ thực hiện các phương án quảng cáo, thông báo...để người lao động có nhu đến tìm hiểu và nộp hồ sơ.
Địa chỉ nộp hồ sơ có thể là các văn phòng chính, hoặc qua các văn phòng đại diện, các trung tâm việc làm địa phương, các trường nghề....
Các tiêu chí lựa chọn người lao động là theo những tiêu chuẩn của những nghiệp đoàn Nhật yêu cầu như ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,…

2. Kiểm tra sức khoẻ

Có hai cách để người lao động kiểm tra sức khỏe đó là tự đi khám sức khỏe tại những trung tâm y tế hoặc bệnh viện do JITCO (cơ quan Hợp tác Tu nghiệp Quốc tế Nhật Bản) quy định tại Việt Nam
Thứ hai là những đơn vị tiếp nhận các bạn sẽ tổ chức cho mọi người đi khám sức khỏe theo đúng tuyến.
Hiện nay, trên cả nước có tất cả 11 bệnh viện tập trung tại Hà Nội và TP.HCM, đủ điều kiện khám chữa bệnh cho người lao động bao gồm:
Phía Bắc: Saint Paul, Hồng Ngọc, Hà Nội , Transport, Tràng An.
Phía Nam: Chợ Rẫy, Thống Nhất, Columbia, Nhân Dân Gia Định, Nguyễn Tri Phương, 115.
 
Khám sức khỏe đi Nhật
Một buổi khám sức khỏe tại TMS


3. Đào tạo định hướng làm việc Nhật Bản cho thực tập sinh

Người lao động sẽ được đào tạo và học các khoá học định hướng trong vòng 3 tháng nhằm nâng cao tay nghề và trình độ cho phù hợp với yêu cầu của nghiệp đoàn tuyển dụng. Việc đào tạo bao gồm các vấn đề về tiếng Nhật, văn hóa Nhật Bản, đời sống, kỹ năng làm việc...để giúp cho người lao động có thể nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống bên Nhật.
Đào tạo định hướng xkld Nhật Bản
Trung tâm đào tạo của TMS

4. Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp

Việc phỏng vấn hay thi tuyển sẽ do các nghiệp đoàn của Nhật cử đại diện sang làm việc trực tiếp vì vậy sẽ không có trường hợp gian lận để có thể sang Nhật làm việc.
Trong trường hợp không thể sắp xếp được người sang trực tiếp thì việc này sẽ được giao lại cho các doanh nghiệp đang trực tiếp quản lý người lao động tại Việt Nam
Nội dung kiểm tra bao gồm trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,…Việc tuyển chọn khắt khe như vậy là để người Nhật có thể hoàn toàn giao phó công việc cho người lao động. Rủi ro như: dừng tiếp nhận, công việc không phù hợp, quan hệ chủ - tớ xấu, từ phía người lao động khi có hợp đồng làm việc tại Nhật Bản là rất thấp.
Phỏng vấn xkld Nhật Bản
 

5. Đào tạo nâng cao cho Thực tập sinh Nhật Bản

Những lao động đã trúng tuyển sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức chuyên môn, tay nghề, lẫn tiếng Nhật. Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản, thông thường từ 3-5 tháng

>> Xuất khẩu lao động – Những thách thức cần phải biết

6. Xin visa/thị thực Nhật Bản

Đơn xin cấp thị thực sẽ được chủ sử dụng lao động nộp cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.
Công ty trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao


Visa đi Nhật
 
7. Đặt vé và xuất cảnh
Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển PTA hoặc các giấy tờ cần thiết, chi phí đi lại cho bên tuyển dụng sắp xếp xuất cảnh theo kế hoạch. Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

8. Đào tạo kỹ năng cho thực tập sinh sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Sau khi đã đến Nhật, người lao động sẽ được hướng dẫn công việc, cuộc sống tại Nhật trong thời gian từ 1- 2 tuần đầu
Phía xí nghiệp Nhật Bản sẽ đào tạo, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.


9. Làm việc

Sau thời gian 1 -2 tuần đầu tại Nhật thì các thực tập sinh sẽ chính thức làm việc theo đúng quy định của nghiệp đoàn tại Nhật chung như tất cả những người lao động khác. Lúc này vấn đề chính của các bạn đó là làm việc, học tập tại Nhật một cách tốt nhất có thể.
Làm việc tại Nhật Bản
Công nhân xây dựng tại Nhật Bản

10. Hết hạn hợp đồng

Sau khi các bạn hết hạn hợp đồng thì nghiệp đoàn tại Nhật và công ty và Việt Nam sẽ tiến hành các thủ tục như hoàn trả bảo hiểm, tiền lương...để đưa các bạn về nước.
Khi về nước công ty tại Việt Nam sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành thanh lý hợp đồng của bạn theo như quy định.
Sau đó doanh nghiệp sẽ xem xét tình hình cụ thể để có thể tái ký với bạn một hợp đồng mới để tiếp tục qua Nhật hoặc đi nước khác. Còn nếu bạn không có nhu cầu thì mọi trách nhiệm và quyền lợi giữa hai bên sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Xem thêm

Xuất khẩu lao động Nhật bản – Những hành trang bạn cần mang theo

Lý do nhiều người chọn đi Nhật Bản!

Đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước có được trả lại tiền đặt cọc hay không