7 luật lao động Nhật Bản mà người xuất khẩu lao động cần phải biết

Trước khi xuất khẩu lao động đi Nhật người lao động cần phải tìm hiểu thật kỹ về luật lao động Nhật Bản. Thông thường, các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ có những buổi đào tạo, giúp thực tập sinh Nhật Bản nắm rõ được luật lao động nhưng nhiều công ty lại không phổ biến rõ các luật này. Trong mục cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản xin chia sẻ 7 luật lao động Nhật mà người xuất khẩu lao động cần phải biết:
1.Điều kiện làm việc
 Bắt buộc trong hợp đồng mà người lao động kỹ với công ty xuất khẩu lao động cần ghi rõ ràng về điều kiện làm việc và các công việc sẽ làm. Nếu không có thì bạn nên xem xét lại hợp đồng lao động này. 
2.Nghiêm cấm ép buộc lao động
 Luật lao động Nhật Bản cũng quy định, nghiêm cấm doanh nghiệp ép buộc lao động làm những việc không có trong hợp đồng hoặc trung gian ép buộc lao động làm việc.
3.Nghiêm cấm việc yêu cầu đền bù nếu vi phạm hợp đồng.
Trong hợp đồng lao động có quy định nghiêm cấm việc miêu tả các khoản mà người lao động hay doanh nghiệp phải đền bù nếu phá hợp đồng. Mọi thủ tục pháp lý sẽ do pháp luật giảu quyết nếu 2 bên không thương lượng được với nhau.

7 luật lao động Nhật Bản cần nắm rõ
4. Trả lương
Theo quy định lao động Nhật Bản phải trả lương bằng tiền cho nhân viên, không được trả bằng hiện vật. Tiền lương sẽ được trả trong vòng 30 ngày và có thể trả 1 lần hay nhiều lần. Chính phủ Nhật có quy định về mức lương tối thiểu cho mỗi ngành nghề, mỗi khu vực. Vì vậy nếu doanh nghiệp trả lương thấp hơn lương tối thiểu bạn có thể kháng nghị với nghiệp đoàn.
 Chú ý: Các khoản thuế thu nhập cũng như bào hiểm sẽ bị trừ trực tiếp vào tiền lương của người lao động, vì vậy người lao động nên hỏi trước về tiền thực lĩnh là bao nhiêu.
 5.Quy định về sa thải lao động.
Các doanh nghiệp không được ngẫu nhiên sa thải người lao động mà cần có lý do chính đáng và phải bảo trước 30 ngày trước khi đuổi việc. Ngoài ra, cần trả lại tất cả các tài sản thuộc về người lao động trong vòng 7 ngày từ khi lao động có yêu cầu.
Chú ý: Nếu trong thời gian người lao động đang trị bệnh do ốm đau hoặc tai nạn, doanh nghiệp không được sa thải lao động.
 6. Thời gian làm việc và làm thêm.
Đây là vấn đề mà tất cả người xuất khẩu lao động đi Nhật đều quan tâm. Theo luật lao động Nhật Bản quy định thời gian làm việc không được quá 8 tiếng/ngày và 40 tiếng/tuần. Thời gian sẽ làm việc thường từ thứ 2 – 7 và nghỉ 1 ngày/tuần và 4 ngày/tháng.
Nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm sẽ lớn hơn 25% lương chính thức và nếu làm đêm  (22h- 5h sáng) sẽ được hưởng thêm phụ cấp ăn đêm hoặc công thêm vào lương tiền ăn. Trong ngày được nghỉ mà đi làm thêm thì lương sẽ tăng 35% so với lương chính thức.
 7. Luật An toàn lao động.
Trong tháng đầu tiên sang Nhật, người lao động sẽ được phổ biến kiến thức về an toàn lao động và kiểm tra sức khỏe định kỳ.
Trên là 7 điều luật cơ bản về luật lao động Nhật Bản mà người lao động cần phải biết khi sang làm việc tại Nhật. Mọi người cần nhớ các điều này vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của bạn trong 3 năm làm việc tại Nhật Bản