Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản chần chuẩn bị những gì?

Quyết tâm lựa chọn cho mình con đường đến vùng đất xa xôi làm ăn bằng việc xuất khẩu lao động Nhật Bản. Giống như cuộc chiến trường kì vậy, có thể là một năm, ba năm, cũng có thể là mười năm. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho cuộc hành trình này. 
 
Các bạn nên mang được hai thứ, đó là mang đủ về vật chất và đủ về tinh thần. Cùng trải chúng ra, cụ thể là gồm những gì nhé:

1. Chuẩn bị về vật chất

- Chuẩn bị về tiền: Để đi xuat khau lao dong Nhat Ban, đây là một khoản lệ phí gồm: làm thủ tục hồ sơ trước khi đi và phí cho công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nếu các bạn được nhận, thì sẽ phát sinh thêm phí đi: vé tàu xe, báy bay,..Rồi sau đó là khoản chi phí sinh hoạt ở Nhật trong một đến hai tháng đầu tiên. Bạn sẽ được trung tâm tư vấn cụ thể về tất cả các khoản phí mà bạn phải chuẩn bị.

Nhưng một số nơi không đơn thuần chỉ có vậy. Trước khi đi người Việt ta thường phải tổ chức nhiều lễ cỗ bàn. Thứ nhất là cúng gia tiên, mong lên đường các cụ phù hộ cho sự bình an may mắn. Thứ hai là các bữa chia tay, chia chân bạn bè, xóm làng,...Mà phải làm đến mấy đợt mới hết. Bạn sẽ tiêu tốn vào những sự vụ như vậy với số tiền không nhỏ đâu. 
 
Đi xuất khẩu lao động cần chuẩn bị những gì
 
- Chuẩn bị về đồ dùng cá nhân: Nếu sang Nhật rồi bạn mới loay hoay đi tìm mua những đồ sinh hoạt cá nhân thì sẽ rất lãng phí, bởi với khoản tiền ít ỏi bạn mang khi sang Nhật sẽ có ích cho nhiều việc khác. Để tiết kiệm hãy chuẩn bị đầy đủ vật dùng cá nhân cho mình. Từ chiếc bản chải đánh răng cho đến một cuộn giấy vệ sinh. Bạn cũng nên chuẩn bị vài thứ đồ ăn sẵn như mì tôm, bánh,.. đề phòng cho trường hợp một hai hôm đầu bạn chưa biết siêu thị tại Nhật nó nằm ở hướng nào, hoặc chưa quen với đồ ăn tại đây. Hãy mang đồ nhiều nhất có thể, chạm tới mức máy bay không cho phép bạn.

2. Chuẩn bị về tinh thần

- Chuẩn bị về ngôn ngữ: Trước khi ứng tuyển vào bất kì công ty nào, hãy trang bị cho mình đủ vốn từ tiếng Nhật cần thiết, vì nếu không sẽ chẳng có đối tác Nhận nào nhận bạn vào làm đâu. Để chuyên nghiệp ngay từ đầu nên học tiếng Nhật theo chuyên ngành mà bạn định làm. Ví dụ bạn sang đó làm nghề may công nghiệp thì học tập trung vào ngạch này. Người ta nói, bạn hiểu ngay, lắm bắt công việc nhanh chóng. 

>> 5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Nhật

Chuẩn bị tiếng Nhật trước khi lên đường
Chuẩn bị tiếng Nhật trước khi lên đường

- Chuẩn bị về kiến thức văn hóa người Nhật: Làm việc với Nhật, khác hoàn toàn khi ở Việt Nam. Bạn sẽ bị sốc văn hóa nếu bạn không tìm hiểu và chuẩn bị tinh thần từ trước. Kỉ luật và nguyên tắc trong công việc rất khắt khe. Người Nhật là một đất nước của công việc. Không như ở Việt Nam người phụ nữ và đàn ông sẽ chia sẻ gánh nặng gia đình, người đàn ông bên Nhật họ phải gồng lên làm gấp đôi, một mình lo toan tất cả. Nên guồng công việc áp  lực cao với họ đã trở thành thói quen. Khi bạn sang đó, cái guồng đó ngay lập tức cuốn lấy bạn. Hãy chuẩn bị tinh thần từ trước để có thể làm việc hiệu quả nhé.
 
- Chuẩn bị cho tinh thần của tình cảm của bạn: Từ ngày hạ quyết tâm đi xuất khẩu lao động, chắc hẳn các bạn cũng như tôi, bị một câu tuyên ngôn xuyên thẳng qua não: Tôi sang đây để đi làm. Như thể là để hạ quyết tâm, như thể là để buông bỏ những gì thân thuộc lại phía sau, mà mạnh dạn tiến đến một vùng đất trắng. Nơi mà bạn đang cố gắng bập bẹ những câu nói đầu tiên như một đứa trẻ và cái gì cũng sẽ là những xuất phát đầu tiên. Sẽ không có người thân bên cạnh cổ vũ cho bạn những lúc cần thiết nữa. Tất cả đều là người xa lạ.

Vậy nên, chuẩn bị kĩ cho tinh thần của mình, dạy cho nó biết trước những điều như thế cũng như thật chu đáo về vật chất. Bạn sẽ bắt đầu nơi cuộc sống mới một cách thuận tiện hơn. 
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và gặt hái thành công trong cuộc sống!