3 tác phong gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên xuất khấu lao động Nhật Bản

Trong lần đầu tiên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, phải chuẩn bị biết bao nhiêu thứ, không biết như thế nào mới là đủ. Bài viết này, công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản chia sẻ với các bạn 4 tác phong gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên đối với nhà tuyển dụng.


1. Giữ khoảng cách

Vấn đề đầu tiên hai người tham gia giao tiếp đó chính là khoảng cách trong giao tiếp. Bạn có bao giờ để ý đến cảm giác khó chịu khi có một người xa lạ vừa gặp lần đầu tiên mà anh ta đứng xát vào bạn như vẻ thân lắm không? Tôi dám chắc bạn sẽ không hề hài lòng và dùng hai tay khoanh lại như một dạng tự vệ phản xạ không điều kiện. Khoảng cách này ở mỗi quốc gia sẽ khác nhau, ở nước ta chủ yếu là phổ biến trong giới tri thức, họ thường để ý xét nét trong vấn đề này, còn đối với Nhật Bản thì vấn đề này cực kì khắt khe. Các cụ thường nói, miếng trầu là đầu câu chuyện, nhưng miếng trầu từ đầu mà người Nhật nuốt không trôi rồi, thì  những lần làm việc tiếp theo sẽ trở lên rất khó khăn. Trong giao tiếp họ thường giữ một khoảng cách khá xa, xa hơn so với các quốc gia trên thế giới. Có lẽ vừa để bù đủ cho hai người cùng cúi gập người chào hỏi nhau. Họ không thích chạm người vào nhau, không thích ôm hôm như các nước khác để bày tỏ tình cảm. Nếu như ở Việt Nam, các bạn thường có thói quen nói vỗ vào vai nhau, hay chạm tay chân thì khi xuất khẩu lao động Nhận Bạn hãy tự kiềm chế bản thân để không muốn trở thành cái gai trong giao tiếp với họ nhé.
 
 

2. Ánh mắt

Nhật Bản được biết đến như một quốc gia đẹp cả về phong cảnh và văn hóa con người. Để duy trì bản sắc dân tộc đó, không gì có thể sức mạnh hơn là tính kỉ luật cao, và tinh thần võ sĩ đạo của họ là một minh chứng với thế giới về điều này. Quả thực trong giao tiếp với người Nhật Bản rất nhiều các quy tắc bất thành văn mà chúng được truyền từ thế trước sang thế hệ sau. Ở Việt Nam, bạn có thể thoải mái giao tiếp với người khác, tự do, gần với cách giao tiếp chung của thế giới, nhưng đặt chân sang Nhật Bản, từ cái ánh mắt nhìn cũng bị xét nét và đánh giá. Chỉ cần bạn nhìn không đúng chỗ thôi còn có thể gây ức chế cho người đối diện.
 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản

Họ thường không thích nhìn trực diện vào mắt nhau, giống như cái cách họ không thích vừa giao tiếp vừa chạm vào người nhau vậy. Trong một cuộc nói chuyện, chỉ có người lớn tuổi nhất hoặc người có quyền lực cao nhất mới được phép nhìn như vậy với tất cả mọi người. Ví dụ đối với người đi xin việc thì không nên nhìn quá nút cà vạt của người chủ lao động đối diện. Bạn hãy nhớ để chú ý tránh mắc phải những lỗi mà bị coi là bất lịch sự và thiếu lễ độ đối với họ.


3. Sự im lặng

Sự im lặng đối với người Nhật Bản cũng trở thành một nét văn hóa. Bạn có thể thấy điều đó thông qua biểu tượng quốc gia là chú mèo kitty nhưng nó không có miệng. Họ cho rằng làm việc nhiều tốt hơn là nói nhiều. Họ thường nói những điều cần thiết quan trọng vừa đủ, không dông dài. Áp lực công việc và cuộc sống khiến họ không có nhiều thời gian mà ngồi dông dài hay để biểu lộ cảm xúc quá nhiều. Với họ công việc và công việc là ưu tiên nhất. Chính vì vậy khi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản bạn hãy chú ý giữ im lặng nơi làm việc, nơi công cộng, hãy học nhanh là làm theo tác phong của người Nhật xung quanh, bạn sẽ được đánh giá cao trong công việc đó.
Trong giao tiếp công việc, nếu họ chưa nói gì với bạn có nghĩa là họ đang tiếp thu những lời nói đó, và cần thời gian suy nghĩ cẩn thận. Họ có thể có những hành động kì quặc trong giao tiếp như rít hơi quan kẽ răng, hoặc vỗ tay lên trán,.. thì kệ họ, bạn đừng quá lo lắng và tỏ thái độ ngay lại. Hãy chờ đợi kiên nhẫn trong lúc đó. Họ sẽ cho bạn câu trả lời nghiêm túc và thích đáng nhất.


> Nguyên tắc cần lưu ý khi sang làm việc tại Nhật Bản