Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Khó sang dễ về.

Khó sang dễ về đang là tình trạng gây đau đầu cho chủ lao động Nhật, doanh nghiệp xuất khẩu lao động Nhật Bản, và gia đình của những người đi lao động xa xứ.

Nếu hỏi bất kì ai khi lựa chọn xuất khẩu lao động sang quốc gia nào thì đến 90% họ chọn sang Nhật Bản. So với các quốc gia khác như Đài Loan, Trung Quốc, Nga, Singapo,.. thì điểm đến Nhật Bản được ưu ái như đối với các sản phẩm của quốc gia này  vậy. Uy tín, chất lượng đã mang lại sự yên tâm cho người lao động. Tuy nhiên để xuất khẩu lao động Nhật Bản không phải là điều dễ dàng. Yêu cầu khắt khe cả về tay nghề và trình độ ngôn ngữ tiếng của họ trở thành trở ngại cho bất kì ai lựa chọn sang đó.
Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản

Các bạn có biết để hoàn thiện hồ sơ xuất khẩu lao động sang Nhật Bản không hề dễ dàng chút nào. Với đống hồ sơ dày, bạn phải chứng minh có đủ sức khỏe để làm việc, có tay nghề và giao tiếp được với họ. Quy trình xét duyệt không chỉ nằm trên giấy mà họ cẩn thận sang hẳn Việt Nam để tuyển chọn trực tiếp từng người, kiểm tra thông tin và tay nghề lao động. Tưởng chừng chỉ có vài ba bước trên nhưng rất nhiều người vòng hồ sơ thì qua, đến vòng phỏng vấn trực tiếp thì bị loại. Do nhiều nguyên nhân, có thể bị tâm lí áp lực quá, làm sai quy trình công việc, hoặc không thể giao tiếp được với họ bằng tiếng Nhật. Liệu có công ty nào lại thuê người không có khả năng giao tiếp, không có khả năng làm được việc. Họ đâu có quan tâm đến bạn bị tâm lí hay áp lực ra sao. Họ nhìn trực tiếp vào kết quả nghe bằng tai, thấy bằng mắt mà đánh giá. Quá khứ bạn có thể làm rất tốt, nhưng đúng 10 phút lúc tiếp xúc với họ thì lại hỏng. Như vậy liệu đã kết thúc?

Những người đã được tuyển chọn sang đó làm việc, họ đã lọt vào vòng an toàn?

Chưa đâu! Người lao động Việt Nam có thói quen tự bước ra khỏi vòng an toàn đó, gây cho chủ lao động không ít rắc rối. Và tất nhiên kết quả chắc chắn là chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Thường lỗi này không phải do thay nghề hay yêu tố sức khỏe. Những người họ chọn sang đều là những người tốt nhất, tuy nhiên không kiểm tra về được đạo đức và kỉ luật của người lao động.

 
Kết thúc hợp đồng lao động về nước

Người lao động nước ta sang đó thường bị gắn mác thiếu văn hóa. Không tuân thủ quy định của chủ lao động, lỗi lớn nhất là tự ý rời bỏ chủ lao động trốn đi lao động ở nơi khác lương cao hơn. Với các hợp đồng lao động thường từ trên 3 năm. Sau đó có thể kí gia hạn thêm hợp đồng tiếp. Tuy nhiên trong quá trình làm việc, có những sự hấp dẫn cám dỗ bởi các thông tin tuyển dụng nơi khác. Trả lương cao hơn, họ bèn nhảy sang. Về pháp lí thì không vi phạm mà vi phạm trầm trọng đạo đức nghề nghiệp. Gây ảnh hưởng trì trệ đến công việc của chủ lao động. Làm giảm uy tín của công ty xuất khẩu lao động tai Việt Nam với các doanh nghiệp trên thế giới.

Nhưng không chỉ dừng lại ở việc bỏ trốn lao động, tệ hơn là tình trạng tụ tập rượu chè, chửi bới đánh nhau gây mất trật tự xã hội. Nếu như ngày trước những năm đầu mở cửa, xuất khẩu lao động sang Nhật, họ quý con người Việt Nam, hiền lành thật thà chăm chỉ. Đến ngày nay tất cả đã tan biến, có những nơi họ ghi không bán cho người Việt, hay khu vực này không dành cho người Việt,... sự kì thị đối với những người lao động xa xứ như nước ta ngày càng gia tăng.
Những phi vụ ồn ào đó không ít lần đã bị các chủ doanh nghiệp buộc cho dừng hợp đồng trước thời hạn. Chính vì vậy mới có câu xuất khẩu lao động Nhật Bản, khó sang dễ về.

Vậy nên những bạn đã đang và sẽ đi xuất khẩu lao động thì hãy nhớ con đường thành công ở đâu cũng mở, dù làm việc trong nước hay ở nước ngoài thì phải nhập gia tùy tục và làm việc giữ chữ tín. Tay nghề tốt không là tất cả. Các người ta quý hơn cả đó là tay nghề có đạo đức.

Công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản chúc các bạn may mắn và thành công!