4 vấn đề nhức đầu xoanh quanh xuất khẩu lao động

Không thể phủ nhận vai trò của việc xuất khẩu lao động trong thời gian qua đối với việc mang về nguồn ngoại tệ dồi dào cho nước ta, và đã giải quyết được phần lớn bài toán nan giải về lao động việc làm. Tuy nhiên trong công tác quản lí để bảo vệ lợi ích cho người lao động vẫn chưa được rõ ràng và còn nhiều lỗ hổng cho những kẻ trục lợi, lợi dụng mong muốn thoát nghèo của bà con đi xuất khẩu lao động để chiếm đoạt những đồng tiền chạy vạy đượm mồ hôi xương máu của họ.

1. Vấn đề lừa đảo trong xuất khẩu lao động

Dù năm nào cũng vậy, nước ta đã có biết bao nhiêu đơn hàng  xuất khẩu lao động, nhưng dường như những công ty uy tín, những thông tin chính thống vẫn chưa thể phủ khắp, nên xảy ra tình trạng lừa đảo thừa cơ hội đục nước béo cò. Theo báo cáo thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước, bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết đến cuối năm 2014 trên cả nước có 300 vụ lừa đảo xuất khẩu lao động. Chúng diễn ra dưới nhiều hình thức, và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Nhưng có lẽ vấn đề mấu chốt vẫn là nguồn tin chính thống không đến kịp để giúp họ. Vậy nên nếu làm tốt được vấn đề này, tuyên truyền thông tin tốt hơn sẽ giúp cho người dân bớt khổ. Giảm thiểu mạnh tình trạng lừa đảo.

>Nhận dạng công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

2. Vấn đề về chi phí đi lao động xuất khẩu còn là một ẩn số

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản hay sang bất kì quốc gia nào vẫn luôn là một ẩn số khổng lồ với những người lao động nghèo nông thôn. Họ chỉ biết nghe theo sự sắp đặt của các công ty xuất khẩu lao động trong niềm tin sẽ được trúng tuyển đi làm ở nước ngoài. Mà không biết những phụ phí đó có hợp lí hay không, những phí đó có được pháp luật quy định hay không? Chỗ thì báo giá 120 triệu, chỗ thì hơn 200 triệu, vậy đâu mới là con số chi phí thỏa đáng? Sự chênh lệch hàng chục triệu đồng này là vì cái gì? Vấp phải những vấn đề như thế này, cần lắm cái bàn tay vô hình của nhà nước tác động để thiết lập lại trật tự trong ngành kinh doanh lắm cáo nhiều ma.

>Xuất khẩu lao động ở đâu có thu nhập tốt nhất

3. Vấn đề lao động bỏ trốn

Vẫn là cái khó ló cái liều, dân mình vẫn còn khó lắm, bỏ ra cả đống tiền để xin vào làm công nhân cho một khu công nghiệp nào đó bên Nhật, biết đến ngày nào mới hoàn trả nợ. Vợ con, gia đình ùn ùn đằng sau đến khi nào mới bớt khổ. Nên tất cả sức ép, cái khó đó như một chất xúc tác đẩy con người ta vào chỗ đường cùng làm liều. Những chữ kí, con dấu đỏ, hợp đồng lao động đều tan biết thành không hết trước sức hút của đồng tiền nơi xứ lạ. Chả tội gì khi không ảnh hưởng đến ai mà có chỗ khác kiếm nhiều tiền hơn ta lại không đi cả. Nếu đặt mình như hoàn cảnh người ta liệu mình cũng có làm như thế?
Chính vì vậy, đây cũng là một vấn đề gây đau đầu cho cả hai bên. Công ty Nhật Bản họ bị nhỡ nhân công, không kịp tiến độ đơn hàng của mình. Còn bên Việt Nam từ công ty - đơn vị làm việc trực tiếp bị ảnh hưởng thì còn là tiếng tăm của quốc gia. Sẽ chẳng còn ai dám làm việc với những người chuyên phá hợp đồng.

4. Vấn đề thông tin xuất khẩu lao động rối loạn

Ngày nay có rất nhiều kênh thông tin cho người lao động có thể tham khảo trước khi lưa chọn cho mình một đơn vị thực sự uy tín. Nhưng chưa có đơn vị cơ quan chức năng nào đặt ra để kiểm soát những thông tin như thế. Vậy nên dù có góp nhặt trên internet, báo giấy, đài,..thì những thông tin đó cũng là đa chiều thật thật giả giả khó lường. Vậy lại quay trở về bài toán gốc gác làm thế nào để người lao động tiếp cận được những nguồn thông tin chính thống

>> 5 tiêu chí đánh giá một công ty xuất khẩu lao động uy tín
>> 4 mẹo lật tẩy công ty xuất khẩu lao động lừa đảo
>> Nhận dạng công ty xuất khẩu lao động lừa đảo