Lần đầu tiên tới Nhật Bản và những điều gây sốc

Nhiều bạn biết tới Nhật Bản là một đất nước có phong tục và nền văn hóa rất riêng và khác lạ. Bạn có thể bắt gặp những điều chưa từng thấy tại đây. Nhiều bạn sẽ sốc khi tận mắt chứng kiến các điều ấy. Hãy cùng chúng tôi khám phá để không bỡ ngỡ khi lần đầu tới Nhật.

1. Giơ tay hình chữa V khi chụp ảnh

Đối với người Nhật, chỉ mỉm cười khi chụp ảnh vẫn chưa đủ mà họ còn phải có cử chỉ giơ tay chữ V.Hành động này cũng được coi là dấu hiệu thể hiện sự hòa bình. Nó bắt nguồn từ các cầu thủ bóng chày năm 1968, hay những vận động viên trượt băng nghệ thuật của Mỹ có thói quen giơ tay chữ V khi tiếp xúc với giới truyền thông.

Chụp ảnh dơ tay chữ V

2. Ngồi dưới sàn nhà 

Ghế cũng có trong những gia đình Nhật Bản, nhưng họ lại thích ngồi dưới sàn nhà hơn. Người nước ngoài có thể thấy bẩn khi ngồi dưới sàn, nhưng đối với người Nhật, nó thoải mái hơn ngồi trên sofa. Bên cạnh đó, việc trải tatami (loại chiếu truyền thống của Nhật) bao phủ toàn bộ sàn nhà cho thấy sàn nhà rất sạch sẽ và bạn không được phép đi giày dép vào bên trong.

3. Húp mỳ

Gây ra tiếng ồn khi ăn có thể được coi là không lịch sử ở các nước phương Tây.

Nhưng tại Nhật, nếu bạn ăn mỳ xì xụp tạo ra tiếng, điều đó có nghĩa món ăn rất ngon. Hơn nữa, việc húp mỳ như vậy còn giúp giảm độ nóng khi ăn.

4. Văn hóa gật đầu phản ứng (Aizuchi)

Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi nói chuyện với người Nhật mà họ chỉ gật đầu mỗi khi trả lời.

Tuy nhiên, hành động “aizuchi” này lại được coi là phép lịch sự và là cách tốt nhất trong cuộc đàm thoại của người Nhật.

Nó được ngầm hiểu như cách trả lời “uh-huh” hay “tôi hiểu rồi”. Nếu không có aizuchi, người Nhật có thể hiểu lầm là bạn không quan tâm đến những gì họ nói.

5. Văn hóa cúi người

Cúi người là hành động người Nhật thường làm khi chào hỏi, xin lỗi, thậm chí ngay cả khi chia buồn với người khác. Hành động này cũng thể hiện sự tôn trọng và bày tỏ cảm xúc với mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, cúi mình và kiểu cúi chào như thế nào cũng phụ thuộc vào địa vị xã hội, từng mối quan hệ xã hội của mỗi người khi tham gia giao tiếp.

6. Không tiền boa

Nếu ở Mỹ, người bồi bàn sẽ chạy theo bạn nếu bạn không để lại tiền boa (tipping), nhưng ở Nhật thì ngược lại, bồi bàn sẽ theo sau bạn nếu bạn để lại tipping.

Đối với người Nhật, khi được tip thường cảm thấy tội lỗi và xấu hổ về số tiền thêm đó, thậm chí một số người còn nghĩ như vậy là hạ thấp địa vị. Cho nên, tới Nhật bạn không cần phải boa tiền.

Không tiền boa

Không tiền boa

7. Ngủ gật khi đang làm việc (Inemuri)

Inemuri theo nghĩa đen được hiểu là “ngủ trong khi có mặt”. Đối với người Nhật, đó là dấu hiệu ngầm cam kết với công việc.

Và các công ty Nhật Bản khuyến khích nhân viên của mình ngủ khoảng 20-30 phút vào buổi trưa.

Tuy nhiên, đôi khi cũng có một số người giả ngủ inemuri để cho ông chủ của mình thấy rằng họ đang làm việc chăm chỉ.

Ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh

Ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh

8. Ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh

Giáng sinh không phải là một ngày lễ quốc gia của Nhật bản nhưng ngày lễ này sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu món gà rán KFC.

Phong trào ăn gà KFC trong lễ Giáng sinh bắt đầu từ những năm 1970 khi một nhóm người nước ngoài mua để thay thế gà tây cho ngày này.

Sau đó, KFC cảm thấy đây là một cơ hội thương mại nên chiến dịch tiếp thị “Kurisumasu ni wa kentakkii!” (Kentucky cho Giáng sinh) ra đời vào năm 1974. Từ đó, KFC thu được doanh thu cao nhất vào những ngày Giáng sinh.

9. Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Người nước ngoài lần đầu tới Nhật chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi thấy ở đâu mọi người cũng đeo khẩu trang.

Từ trường học, tàu điện ngầm, nơi làm việc hay trên đường phố, nhưng mục đích không chỉ là vấn đề sức khỏe.

Trên thực tế, người Nhật đeo khẩu trang vì nhiều lý do khác nhau: ngăn chặn lây nhiễm cho người khác khi bị ốm, che mặt khi ra ngoài mà không trang điểm, hay đôi khi nó chỉ là một phụ kiện thời trang.

 
Đeo khẩu trang ở mọi nơi

Đeo khẩu trang ở mọi nơi