Những đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản mà các bạn không thể bỏ qua

Những đặc trưng trong văn hóa Nhật Bản mà các bạn không thể bỏ qua


Văn hóa Nhật Bản là một trong những văn hóa có ảnh hưởng rất lớn đất Việt Nam, không mạnh mẽ và rõ nét như văn hóa Trung Hoa, văn hóa Nhật tác động đến người Việt một cách âm thầm nhưng bền bỉ như chính tính cách của người Nhật vậy.
Ngày nay việc hợp tác với Nhật Bản trong hoạt động xuất khẩu lao động đã tạo ra hàng trăm việc làm cho người người lao động Việt Nam. Và để có thể hòa nhập tốt hơn với môi trường làm việc tại Nhật thì làm quen và sống theo văn hóa Nhật là một trong những yếu tố quan trọng để người lao động có thể sống tốt và thành công tại đất nước hoa Anh Đào.
Những nét văn hóa Nhật Bản đặc trưng nhất mà các bạn cần phải biết gồm có
Như


1. Tôn trọng địa vị

Xã hội Nhật Bản vô cùng coi trọng địa vị - thứ bậc. Nó khác hoàn toàn với văn hóa tôn trọng địa vị - vị thế của cá nhân trong xã hội phương Tây. Điều này dẫn đến thói quen khác trong giao tiếp của văn hóa Nhật Bản như cúi người khi chào hỏi nhau, sử dụng các kính ngữ trong giao tiếp, viết thư...Đồng thời điều này dẫn đến trong công việc người Nhật coi trọng những nhân viên lớn tuổi và có kinh nghiệm hơn những nhân viên dù có năng lực nhưng trẻ tuổi.


2. Mọi hành vi văn hóa đều được quy chuẩn.

Trong văn hóa Nhật Bản các hành vi giao tiếp đều được quy định theo những khuôn phép cụ thể và chi tiết. Từ việc đi đứng, nói năng, ăn uống, tặng quà...các cử chỉ trong giao tiếp đều được thực hiện theo những trình tự nhất định và phức tạp cho dù có là nhỏ nhất. Người Nhật không có thói quen bỏ qua bất kỳ bước nào trong quá trình thực hiện. Chính điều này tạo ra một đất nước Nhật Bản kỷ luật và có khả năng tạo ra những sản phẩm chất lượng cực tốt. Tuy nhiên, sự phức tạp và khắt khe trong các quy tắc lại gây khó khăn cho người nước ngoài nếu muốn hòa nhập với cuộc sống tại đây.

Văn hóa Nhật Bản

Sự cầu kỳ thể hiện từng chi tiết và mọi hành vi khác nhau


3. Tôn trọng các giá trị truyền thống

Một đất nước hiện đại, văn minh hàng đầu thế giới nhưng lại vô cùng coi trọng các giá trị truyền thống và các sản phẩm thủ công. Theo người Nhật, những truyền thống văn hóa là điều thiêng liêng và là sức mạnh của Nhật Bản chính vì thế bảo lưu các giá trị truyền thống từ ngàn xưa là một điều quan trọng Bên cạnh đó, các sản phẩm thủ công trong mắt người Nhật hơn hẳn các sản phẩm công nghiệp khác đó là vì nó mang trong mình tất cả tình cảm, tinh túy và chân thành của người làm ra sản phẩm đó. Với người Nhật, tất cả mọi thứ phải được làm bằng toàn bộ tâm trí chắc chắn sẽ tuyệt vời hơn, đáng trân trọng hơn các sản phẩm công nghiệp.

Văn hóa Nhật Bản

Các giá trị cổ truyền luôn được người Nhật đề cao


4. Ý thức tập thể

Làm việc tập thể, tôn trọng quyết định của tập thể là đặc trưng lớn nhất của văn hóa Nhật Bản so với văn hóa phương Tây khi coi trọng năng lực cá nhân hơn. Khi làm việc tại Nhật Bản, người lao động nên chú ý vấn đề này, bởi lẽ quyết định của tập thể chính là những quy tắc, quy định, nội quy tại nơi làm. Người lao động vi phạm những quy tắc sẽ bị đánh giá là không tôn trọng tập thể. Và cho dù người đó có tài giỏi như thế nào cũng không được phép vi phạm các quy tắc thành văn đó.


5. Tôn trọng công ty và công việc

Chính từ ý thức tập thể cao nên trong văn hóa Nhật Bản, họ rất tôn trọng công ty và công việc cho dù đó là công việc nào đi chăng nữa. Không có sự phân bì giữa những công việc cao hay thấp mà họ coi trọng thái độ làm việc và sự chăm chỉ của người lao động. Bất kỳ cá nhân nào cũng phải làm việc vì công ty, đặt công ty và công việc lên trên gia đình và bản thân.


6. Ý thức kỷ luật

Kỷ luật lao động luôn luôn được đặt làm tiêu chí hàng đầu trong đánh giá người lao động chứ không phải là tài năng hay trình độ học vấn. Chính vì thế, người lao động khi làm việc tại Nhật phải luôn tuân thủ các nghiêm khắc các kỷ luật lao động như giờ giấc, trình tự công việc....
Một trong những điểm yếu lớn nhất khiến người lao động Việt Nam khó hòa nhập với cuộc sống tại Nhật chính là do chúng ta không hiểu rõ bản chất của trong văn hóa của người Nhật. Hiểu rõ bản chất và những quy tắc ứng xử sẽ là chìa khóa để người lao động sống tốt hơn với những người dân bản xứ.
 

Tìm hiểu thêm:

Những hành vi và cách ứng xử trong văn hóa Nhật Bản

Nguyên tắc cần lưu ý khi sang làm việc tại Nhật Bản

Lần đầu tiên tới Nhật Bản và những điều gây sốc

Những điều không nên làm khi đến Nhật Bản

14 nguyên tắc nên biết khi làm việc với người Nhật Bản