Kinh nghiệm sống tại Nhật của các thực tập sinh

Kinh nghiệm sống tại Nhật của các thực tập sinh


Một số kinh nghiệm sống tại Nhật Bản do các bạn thực tập sinh chia sẻ sau đây hy vọng sẽ giúp cho các bạn đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về Nhật Bản và cuộc sống tại Nhật nhằm đỡ bỡ ngỡ trong thời gian đầu.
 

1.Không quên lễ phép với người khác.

Người Nhật rất hay nói “xin lỗi” với người khác dù rằng đó là việc rất nhỏ nhặt. Việc xin lỗi của người Nhật xảy ra thường xuyên trong hàng ngày. Câu thứ hai hay diễn ra trong các công ty Nhật Bản là hay nói câu “bạn đã vất vả” như một câu chào nhau sau khi tan ca hoặc kết thúc một công việc nào đó.
Đặc biệt tại Nhật, người lao động nên nhớ họ rất tôn trọng thứ bậc và tôn ti trong xã hội. Việc gặp người lớn tuổi hoặc địa vị cao hơn thì phải chào hỏi rất cung kính bằng thái độ, tư thế chào và kính ngữ. Bề dưới nói chuyện với cấp trên, người nhỏ nói chuyện với người lớn đều phải dùng kính ngữ.
Đồng thời người Nhật hay khen ngợi lẫn nhau trong mọi hành vi hoặc nói tránh,nói giảm một cách vô cùng lịch sự.
Sạch sẽ và gọn gàng
Làm việc tại Nhật hay đơn giản là sống tại nhà thì người Nhật luôn tôn trọng và giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, gọn gàng. 
Đồng thời người Nhật cũng rất tôn trọng cộng đồng trong khi làm việc. Dù là sửa nhà, xây nhà hay dọn dẹp vệ sinh họ đều phủ bạt hoặc phun nước để không tạo ra bụi ảnh hưởng đến người xung quanh.
Những thực tập sinh tại Nhật cũng cho biết, người Nhật rất thích thực vật và các loại hoa. Những cây hoa tại các khu vực công cộng hay lề đường đều được mọi người bảo quản và mỗi người đi qua thường ngửi mùi thơm của cây hoa chứ không có ngắt lá, bẻ cành như tại Việt Nam.
 
Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản
Không có ai bẻ cành - ngắt hoa tại nơi công cộng

 

2. Học cách sống tiết kiệm.

Người Nhật có một đặc tính mà theo nhiều thực tập sinh đó là tính tiết kiệm. Tiết kiệm đến mức mà theo đánh giá của Việt phải gọi là “kẹt xỉ”.
Tất cả mọi thứ từ thức ăn, đồ dùng họ đều sử dụng rất tiết kiệm và không bao giờ mua thừa so với nhu cầu sử dụng của mình. Đặc biệt là đồ ăn, tất cả đồ ăn đã nấu là phải ăn hết không được để thừa. Điều này càng cần chú ý khi các bạn ăn tại nhà máy hoặc được mời ăn tại một gia đình người Nhật.
Các bạn thực tập sinh Nhật Bản cho rằng người Nhật rất khó chịu khi lao động Việt Nam hay lấy nhiều thức ăn hơn so với nhu cầu thực. Các bạn nên để ý đền điều này.
 

3. Họ thích sự yên tĩnh

Người Nhật không thích sự ồn ào, họ thích không gian yên tĩnh và nhẹ nhàng. Vì vậy, các bạn thực tập sinh cho biết là nhiều khi người Việt hay nhậu nhẹt, hoặc bật nhạc to gây ồn ào là điều không nên khi các bạn sống tại Nhật. Hãy giảm âm lượng nghe nhạc xuống mức đủ bạn nghe, hoặc nói chuyện vừa đủ để tránh làm phiền người dân xung quanh.
 

4. Sự chăm chỉ

Các chủ doanh nghiệp Nhật đánh giá cao lao động Việt Nam bởi lẽ tính chăm chỉ và chịu khó. Đây là yếu tố chủ chốt và được đánh giá cao nhất trong xã hội Nhật. Với người Nhật, không cần biết bạn làm công việc hay bạn giỏi đến đâu, đức tính chăm chỉ làm việc là điều cần nhất. Các thực tập sinh cho biết, sự chăm chỉ của Việt Nam thực sự chưa là gì nếu so với tiêu chuẩn chăm chỉ của người Nhật. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tốt thì các doanh nghiệp tại Nhật cũng rất sòng phẳng trong việc trả công và đánh giá năng lực của bạn. 
Kinh nghiệm sống tại Nhật