Những rủi ro khi vay tiền online các bạn sinh viên cần biết

Công nghệ bùng nổ, hoạt động giao dịch thông qua internet ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vì thế, hoạt động vay hoặc thanh toán tiền online cũng diễn ra hết sức phổ biến. Tuy nhiên, hình thức vay tiền đang tiềm ẩn trong mình nhiều rủi ro khó lường. Vậy thì những rủi ro khi vay tiền online mà các bạn sinh viên và người vay có thể gặp phải là gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin liên quan qua bài viết sau đây.

Nắm vững những rủi ro khi vay tiền online có thể xảy ra

Hình thức vay tiền online cũng ẩn chứa những rủi ro mà người vay có thể gặp phải hoặc mắc phải. Một số rủi ro khi vay tiền online có thể xảy ra như:

Thông tin người vay và người cho vay không rõ ràng

Thông qua hệ thống website trực tuyến hoặc một số ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo, skype,... người vay và người cho vay có thể thực hiện các giao dịch tiền một cách nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, các thông tin về người vay và người cho vay thì lại rất mơ hồ, không rõ ràng.
Lấy các thông tin của khách hàng thông qua các giao dịch trực tuyến
Lấy các thông tin của khách hàng thông qua các giao dịch trực tuyến

Nhận diện được kẽ hở đó, nhiều cá nhân hoặc tổ chức bất hợp pháp sẽ tiến hành lấy thông tin, giấy tờ của khách hàng. Sau khi có đủ các loại giấy tờ cần thiết, cá nhân hoặc tổ chức nêu trên sẽ đưa hồ sơ thật của khách hàng đến các dịch vụ cho vay tiền để chiếm đoạt số tiền đó.

Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp truy thu số tiền đó từ bạn mà không biết hồ sơ đó là giả mạo, nạn nhân không hay biết gì về việc vay tiền đó. Điều đó gây ra nhiều khó khăn, rắc rối “dở khóc, dở cười” cho cả phía người cho vay và người vay tiền.

Lãi suất không rõ ràng, minh bạch

Khi bắt đầu vay tiền, người vay sẽ ký kết bản hợp đồng chính thức về mức lãi suất cho vay. Tuy nhiên, vay tiền online, bạn sẽ không bản hợp đồng thỏa thuận chính thức bằng giấy bút nên khi phát sinh các khoản chi phí khác sẽ làm cho mức lãi suất tăng lên. Điều đó khiến cho người vay không hề biết trước nên khó lòng có thể thanh toán được khoản nợ.
 

Lãi suất không rõ ràng
Lãi suất không rõ ràng

Khi vay tiền online cần chú ý những vấn đề gì?

Khi thực hiện vay tiền hoặc thanh toán các khoản chi phí thông qua internet, bạn cũng cần chú ý đến một số điểm sau:

Điều khoản về mức lãi suất

Xem xét cụ thể các điều khoản về mức lãi suất trước khi thực hiện việc ký kết hợp đồng giao dịch online. Các khoản lãi suất được phát sinh cần được nêu cụ thể và rõ ràng. Cẩn thận hơn, bạn nên lưu bản hợp đồng để tránh sự đánh tráo thông tin từ phía người cho vay.
 
Tìm hiểu kỹ điều khoản và lãi suất trước khi ký kết hợp đồng vay tiền online
Tìm hiểu kỹ điều khoản và lãi suất trước khi ký kết hợp đồng vay tiền online

Cách thức, thời hạn thanh toán

Nắm rõ thông tin về cách thức, thời hạn thực hiện thanh toán tiền để có lộ trình, các thức thanh toán phù hợp với điều kiện tài chính. Bạn cần tránh sai hẹn để phát sinh các khoản lãi suất khác.

Đơn vị nào cho vay tiền online

Đây là điều cực kỳ quan trọng mà các bạn phải nhớ khi muốn vay tiền trực tuyến. Bạn nên lựa chọn đơn vị uy tín để thực hiện hoạt động vay tiền online để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cao nhất.
Trên đây là những rủi ro khi vay tiền online mà các bạn sinh viên nên biết trước để phòng tránh. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin và kiến thức hữu ích nhất cho bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề này.

>> Vay tiền online không gặp mặt có nên không?
>> Những lưu ý khi vay vốn sinh viên bạn nên biết
>> Sinh viên vay tiền trả góp ở đâu không cần thế chấp?
>> Hình thức vay thế chấp phổ biến cho sinh viên hiện nay
>> Vay vốn sinh viên - Giải nhân nhanh chóng trong 30 phút