Tin vui cho người xuất khẩu lao động - Nhật Bản tăng lương cơ bản để bù lạm phát

Đây có lẽ là tin vui cho người xuất khẩu lao động Nhật Bản khi chính phủ Nhật Bản đang điều chỉnh tăng lương để hạn chế lạm phát

Chính phủ Nhật Bản vừa để xuất dự luật tăng lương cơ bản cho người lao động và sẽ được thông qua vào tháng 10 năm nay. Hướng tới mục tiêu lạm phát 2% trong nước nên chính phủ Nhật Bản cũng sẽ hướng tới viêc tăng lương cơ bản tối thiếu 2% nhằm đảm bảo cho người dân có mức sống phù hợp với lộ trình kinh tế mà chính phủ đã để ra.
Hiện nay, mức lương tối thiểu theo giờ tại Nhật bình quân là khoảng 749 yên (7.5$/giờ). Vì thế, nếu tăng 2% thì mức lương sẽ tăng thêm 15 yên nữa.
Chính phủ Nhật Bản đang đặt trọng tâm giải quyết tình trạng lạm phát kéo dài trong niềm năm qua khiến nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nhiều; việc tăng lương tối thiểu lớn hơn mức tăng giá cả hàng hóa nhằm kích thích tiêu dùng, kích cầu kinh tế trong nước.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 sẽ có nhiều khởi sắc khi lương cơ bản tại Nhật tăng
 
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ông đã nghe nhiều ý kiến phản hồi từ người dân và chủ doanh nghiệp về việc tăng thuế hồi tháng 4. Thậm chí theo kết quả khảo sát Tankan mới đây của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp sản xuất lớn cũng giảm 1 điểm xuống còn 12 điểm do ngại về triển vọng kinh tế trước đà lao dốc của giá dầu và đồng yên. Trước tình hình này, ông Abe đánh tín hiệu sẽ phác thảo gói kích thích kinh tế vào cuối năm nay.
Để việc tăng lương tối thiểu được thực hiện nhanh chóng, chính phủ Nhật Bản sẽ vận dụng chính sách linh hoạt trong việc thu hút đầu tư và tiền lương với tài sản của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, sẽ khắc phục những khó khăn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tăng lương cho người lao động. Chính phủ cũng sẽ đánh giá các nguy cơ có thể ảnh hưởng tới khối doanh nghiệp này để đảm bảo quyền lợi cho người lao động và người sử dụng lao động Nhật Bản.
Vì thế, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản 2016 sẽ có nhiều điểm sáng để thu hút nhiều lao động đi sang Nhật hơn khi thu nhập của họ được tăng tối thiểu 2%.