Bí quyết để học tốt tiếng Nhật

Cách tốt nhất để học tiếng Nhật là gì ? Học tiếng Nhật như thế nào để có thể đạt được kết nhanh nhất. Sau đây là những lời khuyên mà Trung tâm dạy tiếng nhật của TMS chúng tôi đã đúc kết ra từ quá trình giảng dạy và học tiếng Nhật của chính những học viên tại trung tâm. Đây không phải là một thần chú hay là một phép màu cho tất cả mọi người học mà đây chỉ mong là sự tham khảo thêm những phương pháp nhằm nâng cao năng lực tiếng Nhật của bản thân.
5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Nhật

5 lời khuyên giúp bạn học tốt tiếng Nhật

1. Bổ sung kiến thức bằng mọi hình thức có thể

Hãy cố gắng để cho tiếng Nhật xuất hiện xung quanh cuộc sống của bạn bằng mọi hình thức có thể như đọc sách, xem phim, nói chuyện với mọi người... Đây là việc vô cùng quan trọng khi nó giúp người học có thể dễ dàng học tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không gây cảm giác nhàm chán. Nhưng bạn hay lựa chọn những kiến thức đầu vào đó theo hai tiêu chí:

Thứ nhất: bạn có thể hiểu được nội dung của chúng ở một mức độ nhất định. Không cần bạn phải hiểu hoàn toàn nhưng phải đủ để bạn có thể làm theo những gì bạn đọc hoặc nghe.

Thứ hai: Những thông tin đó phải có giá trị và mới mẻ. Những thông tin hay nội dung được lặp đi lặp lại về các chủ đề quen thuộc như quê hương, gia đình, bạn bè hay sở thích sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn trong việc cải thiện khả năng tiếng Nhật. Cũng đừng nghĩ rằng việc xem phim hoạt hình có thể giúp ích việc học tiếng Nhật vì trong phim hay sử dụng tiếng lóng mà ngoài thời thường ít khi dùng đến.


2. Học chữ Kanji

Học tiếng Nhật tốt thì không thể không học tốt chữ Kanji. Đây thực sự là một việc cần thiết nếu bạn muốn mở rộng vốn từ vựng của mình. Bởi vì chữ Kanji được sử dụng như là nền tảng để xây dựng những ngôn ngữ khác, vì vậy việc tìm hiểu chúng sẽ giúp bạn tăng được vốn từ vựng đáng kể.

3. Đọc

Hầu như cả cuộc đời chúng ta đều gắn liền với việc đọc sách. Việc học tiếng Nhật cũng không nằm ngoài việc này. Các bạn hãy đọc những bài báo ngắn bằng tiếng Nhật. Bởi vì ngôn ngữ trong các bài báo là những từ thông dụng, cách viết chuẩn theo văn phong thêm nữa nội dung lại không quá dài. Đây là bước vững chắc trong quá trình học tiếng Nhật của bạn.


4. Đến lớp

Hãy đến lớp học tiếng Nhật đều đặn và đầy đủ. Tôi đã từng thấy một bạn phàn nàn trên blog rằng bạn ấy đã mất nguyên một kỳ học tiếng Nhật và kết quả là chỉ học được 50 chữ Hán. Có thể kết quả không tốt đó là do bạn mà cũng có thể do giáo viên của bạn. Nhưng việc học chủ yếu là do các bạn tự giác tìm hiểu và học thêm còn giáo viên sẽ chỉ là người hỗ trợ.
Vậy thì đến lớp học tiếng Nhật đều đặn để làm gì ?
Việc đến lớp học sẽ cung cấp cho bạn một lịch trình học, một chương trình và quan trọng hơn là một cơ hội để thực hành, điều sẽ không xảy ra nếu bạn cứ ở nhà.
Tại Hà Nội có rất nhiều các trung tâm dạy tiếng Nhật, các bạn chỉ cần hỏi Google là có hết, nhưng thành thật khuyên các bạn là hãy tìm đến những trung tâm học tiếng Nhật nào thực sự có uy tín và lâu năm. Cách tốt nhất chính là hỏi những anh chị hay bạn bè đã học. Nếu không thì các bạn hãy đến trực tiếp và học thử 1, 2 buổi để đánh giá chất lượng các trung tâm rồi hãy lựa chọn cho  chính xác.


5. Đừng bỏ cuộc

Học tiếng Nhật quả thật không dễ dàng chút nào và cũng chút nào. Cái các bạn cần ở đây là phương pháp học tập. 90% những người bỏ cuộc khi học tiếng Nhật là do không có phương pháp học phù hợp và một sự liên tục. Có rất nhiều người học chăm chỉ học tiếng Nhật trong khoảng một hơn một năm nhưng cảm thấy năng lực tiếng Nhật của mình không khá hơn nhiều và thế là các bạn mất tập trung, đầu tiên là bỏ học vài ngày, rồi thành vài tháng và sau đó là nghỉ hẳn.

Sau đó các bạn tìm thấy những lời tuyên bố của những bậc thầy về việc bạn hoàn toàn có thể học tiếng Nhật trong vòng 9 tháng hay 1 năm. Rồi lại cho rằng cách học của mình không đúng phương pháp hoặc bạn phải làm theo người phương pháp đó mới đúng. Thực sự, tất cả những điều đó đều không đúng thực tế, việc học tiếng Nhật phải diễn ra liên tục và đều đặn trong một thời gian dài thì bạn mới có được thành quả nhất định.

Kết luận: Hãy thỉnh thoảng tham gia các kỳ thi năng lực tiếng Nhật để có thể đánh giá chính xác năng lực của mình hiện đã đến mức độ nào. Những kỹ năng còn thiếu để có thể bổ sung kịp thời. Tại Hà Nội, các bạn có thể tham dự các kỳ thi năng lực tại các trường đại học có giảng dạy tiếng Nhật như Đại học Ngoại Ngữ, Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội.

tab: Học tiếng nhật tại hà nội

>>
 
Phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả cho các bạn mới bắt đầu
>> Học tiếng Nhật tại Hà Nội
>> Trung tâm dạy tiếng Nhật