Phương pháp học tiếng Nhật nhanh nhất và hiệu quả nhất

HawKonnichiwa (こ ん に ち は)! Xin chào các bạn! Hôm nay Trung tâm dạy tiếng nhật hawaii sẽ chia sẻ với các bạn cách học tiếng Nhật tốt nhất và nhanh nhất.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ tuyệt vời để bạn học nếu như bạn có y định sử dụng vào bất kỳ vấn đề gì trong tương lai như kinh doanh, học tập hay chỉ đơn giản là để xem phim hoạt hình.

 

Việc học tiếng Nhật ban đầu Nhật trông có vẻ thật khó khăn bởi vì nó không nằm trong hệ thống ngôn ngữ chữ La –Tinh như tiếng Anh. Hệ thống chữ viết và văn bản thì phức tạp, nhưng ngữ pháp tiếng Nhật, phát âm và những hội thoại cơ bản thì thực sự rất đơn giản. Bắt đầu học tiếng Nhật, các bạn nên bắt đầu học một số mẫu câu, sau đó đi sâu hơn vào phần phát âm và hệ thống chữ viết.

Bước 1: Nhng điu cơ bản

 

Trung tâm dạy tiếng nhật

 

 

Những điều cơ bản khi học tiếng nhật

Hãy nm rõ h thng ch viết Nht Bn trưđã !

Tiếng Nhật có 4 hệ thống chữ viết, mỗi hệ thống lại có những sự khác nhau. Tuy rằng người Nhật có nhiều hệ thống chữ viết như vậy nhưng thực tế mỗi từ trong tiếng Nhật cho dù thuộc hệ thống chữ viết nào thì việc phát âm chúng cũng chỉ là tập hợp của 46 loại âm mà thôi.

Việc phân biệt được những hệ thống chữ khác nhau và cách dùng của chúng thực sự rất quan trọng đối với người học tiếng Nhật. Về tổng thể thì 4 hệ thống chữ Nhật như sau:

Hiragana: đây là những âm tiết của tiếng Nhật, hệ thống âm tiết tạo nên chữ viết cho tiếng Nhật. Không như bảng chữ cái trong tiếng Anh, mỗi từ trong hệ thống Hiragana biểu hiện cho một âm tiết và do đây là cách phát âm nên nó thể được dùng cho cả nguyên âm và phụ âm. Đây là kiểu chữ dùng phổ biến tại Nhật Bản hiện nay

Katakana: cũng là những âm tiết, đa số chúng được sử dụng để phiên âm cho những từ có nguồn gốc nước ngoài mà trong tiếng Việt hay gọi là từ mượn như televison hoặc những tên quốc gia, tên người ở nước ngoài. Chữ Hiragana và Katakana là hai hệ thống chữ cùng sử dụng chung những âm tiết trong tiếng Nhật.

Kanji là những chữ vay mượn từ Trung Quốc được sử dụng như tiếng Nhật. Những chữ Kanji là những chữ tượng hình chứ không phải tượng thanh như Hiragana hay Katakana nên người Nhật sử dụng luôn hệ thống phát âm gồm 46 loại âm để đọc chữ Kanji.

Romaji: là hệ thống chữ cái Latin được dùng tại Nhật để viết các chữ viết tắt, tên công ty. Người Nhật cũng sử dụng chữ Latin trong các văn bản nhưng điều này không được sử dụng tại Nhật nhưng thực tế nhiều âm thanh rất khó để có thể phát âm theo tiếng Nhật vi thế những học sinh tại Nhật được khuyến khích học Nhật ngay từ rất sớm nằm tránh việc sử dụng tiếng Latin như một cứu cánh trong giao tiếp

Thc hành phát âm tiếng Nht theo bng chữ cái 

 

Thực hành phát âm tiếng nhật theo bảng chữ cái

Thực hành phát âm tiêng Nhật theo bảng chứ cái

 

46 âm thanh trong tiếng Nhật được phát âm từ một trong 5 nguyên âm hoặc là sự kết hợp giữa một nguyên âm và một phụ âm. Nguyên âm trong tiếng Nhật không bị biến thể như trong tiếng Anh, ví dụ âm chữ “a” trong “apple” và “ace” được phát âm khác nhau.

Các bạn có thể bắt đầu học phát âm bằng cách đọc các chữ cái trong bảng chữ Hiragana và Katakana. Các bạn cần tập trung vào ngữ điệu khi phát âm vì khi đó biến thể của âm thanh sẽ thay đổi ý nghĩa của của những lời bạn nói

Hc nhng biến th ca âm

 

Tham gia một nhóm trò chuyện bằng tiếng nhật

 

Học những biến thể của âm
 

Một số ký tự trong chữ Nhật có thể thêm dấu để chỉ ra rằng chúng cần được phát âm hơi khác nhau vì đôi khi chúng sẽ làm thay đổi ý nghĩa của từ mà họ muốn nói. Điều này giống như bạn phát âm chữ “s” và “z” trong tiếng Anh vậy.
 

         + Những phụ âm thường được phát âm với khoảng nghỉ dài giữa hai âm
         + Những nguyên âm dài được phát âm bằng cách giữ cho âm được kéo dài một nhịp để phân biệt với những âm ngắn

Ng pháp tiếng Nht cũng rđơn gi

Biết những quy tắc cơ bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc học tiếng Nhật và tạo ra các câu của riêng bạn. Ngữ pháp tiếng Nhật nói chung thì đơn giản và linh hoạt.

         + Các chủ ngữ có thể tùy chọn hoặc có thể bỏ qua.
         + Các vị ngữ luôn ở cuối câu
         + Các danh từ không phân giới tính và cũng không có hình thức số nhiều riêng biệt.
         + Động từ không thay đổi theo chủ ngữ và số lượng như trong tiếng Anh
         + Các đại từ nhân xưng khác nhau tùy thuộc vào mức độ cần thiết.

Bưc 2: Chuyên sâu hơn tí

1. S dng các phn mm hc nghe:

 

Sử dụng các phần mềm học nghe

S dng các phn mm hc nghe

 

Sau khi đã tìm hiểu những điều cơ bản thì bây giờ là lúc bạn cải thiện các kỹ năng của bản thân. Nếu bạn muốn học tiếng Nhật chỉ vì vui thích văn hóa Nhật Bản như manga và anime thì chỉ cần luyện tập cho việc nghe mà thôi. Hãy dành 1 giờ mỗi ngày để xây dựng ngữ pháp và học các cụm từ đơn và  một số từ vựng.
 

        + Hãy nghe tiếng Nhật trong thời gian đi làm việc, nghỉ trưa hoặc đi bộ trong công viên       
        + Nếu bạn định đi du lịch đến Nhất thì học một vài cụm từ sẽ có ích hơn nhiều so với việc cố nhồi nhét mọi thứ vào trong bộ nhớ của mình

2. Hãy tham gia mt lp hc

 

Hãy tham gia một lớp học tiếng nhật

Hãy tham gia mt lp hc

 

Nếu bạn muốn học tiếng Nhật để kinh doanh, học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản, hãy xem xét việc ghi danh vào một khóa học có trình độ trung cấp, một chương trình chuyên sâu hay lớp học trực tuyế. Học đọc và viết sẽ rất quan trọng cho sự thành công lâu dài của bạn

Nghiên cứu các hệ thống văn bản: Bắt đầu nghiên cứu tất cả bốn phong cách viết sớm vì biết đọc và viết là điều quan trọng đối với việc học trong vài tuần. Còn chữ Kanji thì bạn sẽ tốn nhiều thời gian hơn nhưng có lẽ bạn sẽ tìm hiểu nó trong quá trình học của mình

Sử dụng Flashcards để học các cụm từ từ vựng và đơn giản. Chúng có thể được sử dụng trong khi chờ đợi một cuộc họp, trên một chuyến tàu. Một số thẻ miễn phí có thể được tìm thấy trên web để giúp bạn bắt đầu, hoặc bạn có thể mua thẻ chất lượng cao tại hầu hết các cửa hàng sách hoặc mua trực tuyến.

Tham gia thảo luận trên lớp và làm tất cả bài tập ở nhà của bạn. Cứ giơ tay khi học trên lớp và điều đó sẽ khiến năng lực tiếng Nhật của bạn tăng nhanh chóng.

Bước 3 Đm mình trong thế gii ca tiếng Nht

Tham gia mt nhóm trò chuyn bng tiếng Nht:

 

Học những biến thể của âm

 

Tham gia một nhóm trò chuyện bằng tiếng nhật

 

Nhóm đối thoại rất nhiều và thường dễ dàng được tìm thấy trên internet. Luyện tập khả năng nghe cho tai của bạn hỗ trỡ cho nói. Thậm chí cho dù nếu bạn không hiểu nó thì hãy cố gắng lặp lại những gì đã nói

Kết bn vi mt người bn Nht:

 

Kết bạn với một người bạn nhật

Kết bạn với một người bạn nhật

 

Có những người Nhật muốn học tiếng Việt, vì vậy bạn có thể học tập tiếng Nhật bằng cách trao đổi việc học bằng cách nhờ nhờ người bạn đó dạy bạn tiếng Nhật còn bạn dạy lại họ tiếng Việt.  Cách này đơn giản nhưng rất hữu dụng nếu bạn muốn tăng cường khả năng ngôn ngữ của mình.

Hc tiếng Nht bng mi phương tiện

 

Học tiếng nhật từ những điều cơ bản

 

Học tiếng nhật bằng mọi phương tiện
 

Các phương tiện sử dụng học tiếng Nhật có là những bài báo, một cuốn tiểu thuyết, một bộ phim, hay một chương trình dạy học, đọc hoặc xem phương tiện truyền thông bằng tiếng Nhật mỗi ngày. Có rất nhiều nội dung truyền hình trên internet, từ hài kịch với game show. Bạn hãy tìm một cái gì đó phù hợp với sở thích và học tập của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều. 

 

Nên đọc báo Nhật Bản, vì báo chí sẽ cung cấp cho các bạn các từ vựng và ngữ pháp thực tế nhất. Còn nếu đọc truyện thì nó sẽ cung cấp cho các bạn một phong cách viết văn tốt nhất. Bạn cũng có thể xem các bộ phim hoạt hình bằng tiếng Nhật không phụ đề hoặc có phụ đề tiếng Nhật.

Đọc truyện tranh cũng có thể được nhưng bạn nên nhớ rằng đọc truyện tranh có nhiều mức độ và đôi khi sử dụng những từ ngữ miêu tả âm thanh hoặc từ lóng là những từ không sử dụng nhiều trong đời sống thực tế. Và có khi còn gây ra hiểu nhầm khi những từ lóng mang nghĩa không hay lắm.

Dạo chơi tại Nhật Bản

Dạo chơi tại Nhật Bản


Đây đơn giản là cách tốt nhất và trực tiếp nhất để bạn áp dụng những gì đã học và tìm hiểu thêm những gì bạn chưa biết. Việc đến Nhật đễ trực tiếp trải nghiệm là một kinh nghiệm thú vị và bạn không thể đoán trước mình việc đắm chìm trong nền văn hóa khác là như thế nào. Ngay cả khi bạn đã nghiên cứu thấu đáo Nhật Bản nhưng việc trực tiếp đi qua một nơi sẽ đặt bạn đến những điều vô cùng thú vị.

 

Đừng nản chí nếu bạn không thể hiểu tất cả mọi thứ, cũng như không thể viết hay đọc được như bạn mong muốn. Phải mất nhiều năm để bạn có thể thành thạo một ngôn ngữ khác. Và đừng để những khó khăn đó là lu mờ đi những vẻ đẹp mà tiếng Nhật mang đến cho bạn cách sử dụng và biểu thức được sử dụng trong phim hoạt hình và truyện tranh sách thường không thích hợp cho các tình huống thông thường. Cố gắng tìm hiểu làm thế nào người thực tế sử dụng ngôn ngữ, hơn là chuyển thói quen xấu và xu hướng từ nhân vật pop-văn hóa.

Khi nói tiếng Nhật, cố gắng không để những lời nói quá nhanh hoặc quá chậm. và luôn luôn đảm bảo để thực hành với những người nói tiếng Nhật.

Hãy chắc chắn rằng bạn nói các nguyên âm / phụ âm một cách chính xác, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn âm thanh như một hạt. Ở Mỹ, thậm chí tôi có thể nói đó là lạ nói rằng Nhật Bản ở phía trước của người dân Mỹ.