Xuất khẩu lao động – Những thách thức cần phải biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện vẫn đang nổi lên như một điểm sáng thu hút những người lao động với mong muốn tìm một công việc có thu nhập cao để giúp đỡ gia đình. Nhưng lựa chọn con đường này cũng có những khó khăn và thách thức mà đôi khi không lường trước được. Việc nắm rõ những khó khăn sẽ xảy ra là một trong những điều quan trọng nhất mà các bạn cần phải biết trước khi sang xứ người để làm việc.
 

1. Người lao động dễ bị lừa

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ lừa đảo do nhu cầu tăng cao. Việc bị lừa đảo sẽ phá tan cơ hội và giấc mơ đổi đời của những người lao động chân chính. Vậy tại sao người lao động dễ bị chúng lừa đảo như vậy? Những yếu tố chính mà những tên lừa gạt hay khai thác và lợi dụng?

a. Không chịu tìm hiểu thông tin

Những người lao động bị lừa tập trung chủ yếu vào những người dân trí thấp hoặc không chịu tìm hiểu thông tin mà chủ yếu tin qua lời của những tay cò hay môi giới xuất khẩu. Qua lời những tay môi giới này thì việc xuất khẩu lao động sang Nhật là điều vô cùng đơn giản, thủ tục nhanh gọn. Người lao động chỉ cần học sơ qua tiếng Nhật, không cần tay nghề, mức chi phí thấp, thời gian nhanh chóng, không phải sát hạch hay kiểm tra gì nhiều...

Những người lao động xin hãy hiểu cho một điều, để đạt được những tiêu chí phù hợp để được nhận đi làm tại Nhật Bản là vô cùng khó khăn chứ không hề dễ dàng. Từ việc nhận hồ sơ, đi khám sức khỏe... đều phải trải qua những quy định nghiêm ngặt nhất. Quan trọng hơn, những người lao động phải trải qua các kỳ thi tiếng Nhật và tay nghề nhất định và phải được kiểm tra bởi chính những đại diện của công ty tuyển dụng thì mới có thể qua Nhật làm việc.

Nhiều trường hợp đào tạo một lớp đào tạo lao động xuất khẩu chỉ có khoảng 1/2 lớp là được công ty Nhật Bản chấp nhận. Còn những người còn lại phải tiếp tục nâng cao năng lực và chờ đợi một cơ hội khác.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết
Người lao động tìm hiểu thông tin tại những hội chợ việc làm
 

b. Suy nghĩ chưa thấu đáo

Khi chúng tôi phỏng vấn những người lao động thì cứ 10 người thì hết 9 hỏi những thông tin như “ thủ tục nhanh không? Chi phí hết bao nhiêu? Thu nhập của tôi thế nào?. Còn những câu hỏi về tay nghề, trình độ tiếng Nhật hay , tác phong làm việc thì chẳng thấy mấy người hỏi. Trong khi những vấn đề trên lại chính là những yếu tố quyết định xem mức thu nhập của anh là bao nhiêu. Không biết có mấy ai nghĩ việc đi xuất khẩu lao động Nhật Bản ngoài việc kiếm tiền ra còn là cơ hội học tập, phát triển bản thân mình cho hiện tại và cả tương lai.

Nắm được suy nghĩ này, những tên lừa đảo đưa ra những lời có cánh, những mức phí thấp đến đáng kinh ngạc, mức thu nhập “khủng” 60 – 80 triệu/tháng.... Vậy thử đặt câu hỏi ai sẽ thuê bạn làm việc nếu bạn không biết tiếng Nhật để hiểu yêu cầu của họ hay bạn không có tay nghề phù hợp với công việc của họ.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết
Một công ty lừa đảo tại Nghệ An

2. Thực tế của việc đi xuất khẩu lao động

Một quy trình chuẩn mà các công ty xuất khẩu lao động uy tín phải tuân thủ đó là những người lao động sẽ được những công ty xuất khẩu lao động đào tạo trong nước trước về những vấn đề cơ bản như: tiếng Nhật, tác phong làm việc, yêu cầu của nhà tuyển dụng ..... Sau đó, những người lao động sẽ tham gia thi tuyển mà giám khảo chính là đại diện của các doanh nghiệp Nhật Bản. Sau khi đã trúng tuyển thì người lao động sẽ mất tối đa 6 tháng để học thêm tiếng Nhật, đào tạo tay nghề, nội quy của công ty, tác phong làm việc, văn hóa của người Nhật để có thể sẵn sàng đi làm việc.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết
Việc đào tạo tại TMS - một công ty xuất khẩu lao động uy tín

Tuy nhiên, sau khi sang Nhật nhiều doanh nghiệp chưa yêu cầu người lao động làm việc ngay mà sẽ dành cho 1 tháng để cho người lao động học tập và quen dần với môi trường làm việc. Người lao động nên chú ý là trong thời gian này mức thu nhập không cao. Chỉ sau khi được chính thức làm việc thì thu nhập của ngươi lao động mới chính xác như những gì công ty cam kết.

Mức lương và thu nhập thực tế của người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Tất cả mọi hoạt động trong quá trình nay đều được thực hiện một cách bài bản và nghiêm túc chứ không thể có chuyện gian lận hay rút ngắn được. Chính vì vậy , người lao động phải tỉnh táo trước những lời màu hồng hay những thuận lợi không tưởng được vẽ ra.

3. Làm việc tại Nhật Bản có “sướng” như lời đồn

Xin trả lời ngay với các bạn rằng đã xác định là đi xuat khau lao dong thì không có sự dễ dàng hay thoải mái đâu. Cuộc sống của những người lao động Việt Nam tại Nhật là quá trình làm việc và phấn đấ để có thể duy trì cuộc sống và tiết kiệm tiền bạc. Chi phí bên Nhật rất đắt đỏ so với đồng lương của công nhân Việt Nam. Do vậy, các bạn phải học cách sống tiết kiệm và chịu khó ngay từ bây giờ nếu có ý định làm việc tại Nhật Bản.

Tác phong làm việc của người Nhật vô cùng nghiêm khắc và đòi hỏi tính chuyên nghiệp cực cao. Tất cả mọi công việc đều phải được hoàn thành ở mức độ hoàn hảo, bất kỳ sai sót nào dù nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn bị khiển trách hay nhắc nhở. Người Nhật rất tôn trọng giờ làm việc vì thế đừng đi làm muộn.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết

Cuộc sống của người lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Như đã nói ở phần trên, nhiều người lao động không đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng nên hiệu quả công việc thấp. Điều này dẫn đến việc là thu nhập không như mong muốn. Và đây lại là động cơ thúc đẩy những người lao động bỏ công việc và trốn ra ngoài làm việc với mong muốn kiếm được thu nhập cao hơn. Đây lại là một cạm bẫy nữa, người lao động hãy nhớ rằng nếu như làm việc tại công ty thì mức lương có thể không cao nhưng bù lại người lao động được đảm bảo về nơi ăn, chốn ở, an ninh, bảo hiểm. Trong khi ở ngoài lao động thì không được bảo vệ, đồng thời nguy cơ mất trắng tiền công là rất cao. Thêm nữa, nếu bị công an bắt và trao trả về nước thì các bạn cũng sẽ làm hỏng cơ hội nếu muốn đi lần nữa. Đã có quá nhiều trường hợp người lao động bị lừa bỏ trốn ra ngoài làm việc và kết cục là tiền mất, tật mang. Muốn xin lại đi làm thì không công ty nào dám nhận nữa.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết


Tỷ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn đang ở mức báo động, khiến cho hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp bị ảnh hướng. Hệ quả tất yếu là của những nhà tuyển dụng Nhật Bản đang dần quay lưng lại với thị trường Việt Nam . Hệ lụy sâu xa hơn đó chính là những người đi trước đang tước đoạt cơ hội của chính những người phía sau.
 

3. Nhưng tất cả chỉ là thử thách......

Xuất khẩu lao động sang Nhật không chỉ là con đường kiếm tiền mà trên hết đấy là cơ hội đổi đời của tất cả mọi người lao động. Làm việc tại Nhật là cơ hội tuyệt vời để chúng ta học tập được những kỹ năng mới, những kỷ thuật mới, những điều phát triển hơn trong nước. Những điều lớn lao và tốt đẹp đó hoàn toàn có thể giúp những người lao động áp dụng và phát huy khi về nước. Hãy thử đánh giá khách quan, xung quang Việt Nam chúng ta toàn những nước đang phát triển, trong khi nếu muốn sang được các nước tiên tiến như Mỹ, Úc hay Anh thì người lao động hoàn toàn không thể đáp ứng được tiêu chuẩn của họ. Trong khi, Nhật Bản là một nước phát triển không thua kém gì các quốc gia tiên tiến thì tại sao chúng ta không tranh thủ cơ hội để có thể học tập và nâng cao trình độ của mình.

Bài học thành công này không phải là điều viễn tưởng mà thực tế đã có những người Việt sau khi đi xuất khẩu lao động về nước đã trở thành những người giám đốc cho chính những công ty chi nhánh tại Việt Nam. Đấy là câu chuyện của anh Anh Lê Văn Tiền, quê ở Ba Tri, Bến Tre. Sau ba năm làm việc xứ sở hoa Anh Đào, năm 2010 anh Tiền về nước và được lãnh đạo công ty tin tưởng giao cho vị trí giám đốc điều hành khi doanh nghiệp này có ý định đầu tư vào Việt Nam.

Hay trường hợp là anh Đỗ Phương Huy, sinh năm 1986. Đầu năm 2011, anh Huy về nước và nhận vai trò là giám đốc điều hành cho Công ty TNHH Vtop Việt Nam, có trụ sở tại khu công nghiệp Long Định tỉnh Long An, là công ty con của Kabushiki-kaisha Vtop Nhật Bản, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế tạo nhựa. Anh Huy cho biết, mặc dù không có bằng cấp của một trường đại học, nhưng những gì học hỏi được từ thực tế tại doanh nghiệp Nhật Bản khiến anh có thể tin tưởng vào khả năng điều hành doanh nghiệp của mình. Tại Nhật Bản, ngoài công việc chính là thợ dập khuôn, chế tạo các sản phẩm từ nhựa, thì Huy còn được tham gia những khóa học thêm chuyên về robot, máy ép nhựa và học cách quản lý doanh nghiệp của người Nhật Bản.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản – Những thách thức cần phải biết
CEO Đỗ Phương Huy

Còn nhiều và sẽ có nhiều nữa những câu chuyện thành công của người Việt Nam trên đất Nhật. Nhưng cái chính là người lao động phải sẵn sàng cho những khó khăn để không cảm thấy chùn bước. Chỉ có những người dám vượt qua khó khăn thì mới thành công.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản là con đường đầy chông gai, nhưng chỉ cần nỗ lực và chăm chỉ người lao động sẽ được đền bù xứng đáng.

Điều khiện tham gia đi thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nên làm nghề gì?