Xuất khẩu lao động Nhật bản – Những hành trang bạn cần mang theo

Xuất khẩu lao động Nhật bản – Những hành trang bạn cần mang theo

Xuất khẩu lao động Nhật bản– Sau tết âm lịch, có lẽ sẽ có rất nhiều bạn sang Nhật để học tập và làm việc, và bây giờ có lẽ các bạn đang chuẩn bị những gì cần thiết nhất để có thể sẵn sàng sang Nhật Bản làm việc và học tập. Và TMS xin giúp các bạn một phần từ chính kinh nghiệm của những bạn đã sang Nhật trước đâu truyền đạt lại. TMS hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn giảm bớt phần nào những lo lắng khi lần đầu sang Nhật. Những thông tin trên này hoàn toàn là do những người Việt Nam là những thực tập sinh hoặc người lao động  – những người cũng đã từng trải qua niềm vui, nỗi buồn, khó khăn khi sống tại đất Nhật gửi về cho chúng tôi.


1. Giấy tờ

Giấy tờ là những thứ tối cần thiết mà các bạn phải luôn giữ cẩn thận khi sang Nhật. Giấy tờ của các bạn gồm có những thứ sau

Có 3 loại giấy tờ cực kỳ quan trọng mà các bạn cần phải giữ thật kỹ khi chuẩn bị sang Nhật đó là Passport, Vé máy bay, Thẻ lưu trú. Việc thất lạc hay mất mát một trong những giấy tờ này cũng sẽ gây là những vấn đề rất lớn làm ảnh hưởng đến việc bạn sinh sống và làm việc không chỉ trước mắt mà còn là cả thời gian khi bạn đi Nhật. Nhất là khi sang Nhật, các bạn phải làm việc và học tập với cường độ lớn nên đôi khi sẽ quên hoặc làm thất lạc mất những giấy tờ như passport hay Thẻ lưu trú.

Các bằng cấp tại Việt Nam: Các bạn chỉ đem bản sao có công chứng chứ không phải đem bản gốc. Các văn bằng tốt nghiệp, Bảng điểm đại học (nếu có) và các chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh hay Nhật đều có thể cần thiết.
Ảnh thẻ: Các bạn nên chụp nhiều tại Việt Nam vì trong thời gian đầu sẽ có nhiều loại giấy tờ cần các bạn phải dán ảnh kèm. Còn nếu các bạn chụp tại những máy ảnh tự động thì sẽ tương đối đắt (500- 1000 yên/4 tấm). Các loại ảnh có kích cỡ 3x4 và 4x6, đồng thời phông chụp ảnh phải là nền trắng và khuôn mặt của bạn hãy thân thiện chứ đừng nên “hình sự “ thì sẽ gây thiện cảm với những người tuyển dụng nhiều hơn.

Các loại giấy tờ tùy thân khác các bạn không cần phải mang theo trừ trường hợp bắt buộc vì dù có mang theo thì những giấy tờ đó cũng không có tác dụng gì mà còn dễ làm mất. Giấy tờ tùy thân duy nhất mà các bạn cần mang theo và có hiệu lực tại Nhật là Hộ chiếu (Passport)

2. Trang phục

Áo- quần: Nhật Bản là quốc gia có đủ 4 mùa nhưng thực tế tùy từng địa phương mà thời tiết sẽ khác nhau. Do đó tốt nhất là bạn chỉ cần mang theo quần áo đủ dùng cho thời điểm sang, còn sau đó thì đi mua cũng được vì quần áo bên Nhật không rất rẻ, có khi còn rẻ hơn mua tại Việt Nam.
Tuy nhiên, có hai bộ quần áo các bạn nên mang theo đó là một chiếc áo dài cho bạn nữ và một bộ vest cho nam. Hai bộ này dành cho những dịp đặc biệt như lễ hội, tổng kết, đại lễ. Nhưng các bạn nam nên chọn vest đen vì đây là trang phục phổ biết của người Nhật khi đi làm hoặc phỏng vấn xin việc. Bình thường thì những bạn đi lao động Nhật Bản thì sẽ chủ yếu mặc đồng phục làm việc là chủ yếu

Chuẩn bị giày tây và giầy thể thao: người Nhật có xu hướng đi giày nhiều hơn đi dép. Đặc biệt khi đi làm hay xin việc thì các bạn tuyệt đối phải đi giày. Thêm nữa, đi bộ tại Nhật là việc bình nhất là khi các bạn sử dụng các phương tiện công cộng vì vậy các bạn còn cần chuẩn bị cả một đôi giầy thể thao nữa.

Về mũ: Các bạn nên mua mũ tại Việt Nam nếu cần thiết còn nếu mua tại Nhật thì thường rất đắt.  Nếu sang vào mùa lạnh thì có thể chuẩn bị thêm găng tay và mũ nón, bịt tai, khăn quàng cổ, tuy nhiên nếu không cần dùng ngay thì có thể chờ sang Nhật rồi mua sẽ tiện hơn, khỏi phải mang theo.


3. Thiết bị điện tử:

Máy tính/laptop:Các bạn nên mua cho mình một cái máy tính cá nhân để có thể tiện sang đó học tập và giải trí hoặc đơn giản là sử dụng để liên lạc với gia đình. Nếu mua máy tính ở Nhật thì các bạn tuyệt đối không nên mua ở cửa hàng mà chỉ ra cửa hàng xem mẫu mã và tính năng rồi sau đó về nhà mua hàng online. Mua ở cửa hàng bạn có thể được nhận máy về dùng luôn, tuy nhiên giá ở cửa hàng luôn đắt hơn từ 20-40% so với mua trên mạng. Nếu mua máy tính ở Nhật, bàn phím máy tính sẽ là bàn phím Nhật, mới đầu dùng không quen có thể sẽ hơi khó chịu, tuy nhiên dùng 1 thời gian rồi sẽ quen, khi quen rồi thì dùng lại máy tính có bàn phím kiểu VN sẽ thấy khó chịu

Bàn phím máy tính khi mua tại Nhật

Một bàn phím máy tính mua tại Nhật

 

Về ổ cắm điện: vì ở Nhật dùng lỗ cắm dẹt và hầu như không có ổ cắm nào có lỗ cắm tròn, nên nếu mang bất cứ đồ điện nào từ Việt Nam sang bạn cần chuẩn bị sẵn cục đổi đầu từ tròn sang dẹt nếu không sẽ không cắm được điện.

Hành trang trước khi đi Nhật

Hãy nhớ mang theo ổ cắm lỗ tròn chân dẹt, nếu không sẽ không thể cắm điện/cắm sạc vào ổ cắm dẹt của Nhật

Điện thoại: Điện thoại mà các bạn mua tại Việt Nam đa số không dùng được tại Nhật, ngoại trừ một số điện thoại phiên bản quốc tế như Iphone và Nexus. Nếu điện thoại của bạn bắt được sóng của Nhật thì bạn chỉ cần đi đăng ký sim mới tại Nhật, còn nếu không thì bạn phải mua một chiếc điện thoại mới.

Từ điển: Nếu bạn có kim từ điển thì mang nếu không thì dùng những chiếc smart phone có cài đặt ứng dụng từ điển Việt-Nhật cũng được.


4. Vật dụng cá nhân:

Nên mang đồ dùng cá nhân đủ dùng trong thời gian đầu, sau thời gian đầu khi bạn đã biết địa điểm nơi chốn, hoặc có người hướng dẫn thì có thể tự đi mua được, giá cả cũng khá rẻ và bền, không cần mang từ Việt Nam sang tất cả. Những thứ ban đầu nên nhớ mang sang thì tùy người, nhưng thường thì có thể có:

Các đồ vệ sinh thân thể, hóa mỹ phẩm như: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, bột giặt, bông ngoáy tai, khăn mặt, khăn tắm,… Những thứ thiết yếu bạn dùng gì thì mang theo, nhưng mang thật ít đủ dùng trong thời gian đầu là đủ, sau đó sang Nhật rồi mua thêm. Những thứ kể trên đều có thể mua ở cửa hàng 100 yên.
Những thứ kém thiết yếu hơn như gương nhỏ, móc áo, bấm móng tay, keo bọt, xi giày, kem dưỡng ẩm, v.v…: Không nên mang, vì có thể dễ dàng mua được ở Nhật (nhất là ở các cửa hàng 100 yên, rẻ không kém và có thể còn rẻ hơn Việt Nam). Về những thứ bạn có thể mua ở cửa hàng 100 yên, chúng tôi sẽ giới thiệu trong một bài viết khác.

Và có một điều đặc biệt cần lưu ý, đó là: cắt tóc ở Nhật đắt hơn rất nhiều so với VN. Đối với nam, cắt tóc cơ bản thưởng tốn tầm 2000-7000 yen (cắt không, chưa đi kèm các dịch vụ khác như gội nhuộm uốn duỗi hay cạo mặt), còn với nữ thì cũng phải khoảng 4000 – 20000 yên, nên để tiết kiệm, các bạn nên tranh thủ cắt tóc, làm tóc ở VN trước khi qua Nhật.
Ngoài ra nếu bạn bị cận/viễn/loạn cần đeo kính, thì nhớ đo mắt cắt kính ở nhà trước khi sang, nếu không khi sang Nhật mới làm cũng sẽ rất đắt so với VN.


5. Lương thực – thực phẩm:

Đồ ăn: Thường mọi người hay mang mì gói, ruốc, tôm khô, cá khô, muối tôm, phồng tôm, … Bản thân tôi thì thường mang 30-50 gói mì sang, vì dễ nấu, hợp khẩu vị, khi thèm có thể lấy ra ăn, và cũng vì mì gói Việt Nam ngon hơn và rẻ hơn nhiều so với Nhật.
Hành trang sang Nhật
Một hành lý điển hình của các bạn qua Nhật
 
Gia vị: Các gia vị mà Nhật không có: tương ớt cay, xì dầu, tương nếp, bột canh, mì chính (bột ngọt), bột nêm, bột canh tôm, sa tế, nước mắm, mắm tôm, mắm tép, mắm cáy, mắm ruốc, … hay hành củ (hành tím), hành phi, ớt tươi, giềng, dầu ô liu, … Những thứ khác như: Gừng, tỏi, hạt tiêu, ớt khô, tương ớt ngọt, muối, đường, nước cốt chanh, giấm, bột chiên xù, dầu hào, mayonese, mù tạt, wasabi, dầu vừng, dầu dừa, … thì ở Nhật cũng có, giá rẻ nên không cần mang sang.

Đặc biệt chú ý các vấn đề về thực phẩm khi mang qua cửa sân bay (xem mục 10).


Đồ ăn khi sang Nhật
Được ăn một con gà như thế này có thể rất đơn giản khi bạn ở VN, nhưng khi qua Nhật thì đó là cả một sự xa xỉ, nếu không nói là niềm mơ ước
 

6. Quà:

Văn hóa Nhật Bản rất coi trọng việc tặng quà, vì thế nếu người đó giúp bạn thì bạn nên trả lễ bằng một món quà, hay được mời đến nhà ăn thì cũng nên mang theo quà. Nói chung rất nhiều dịp mà bạn nên mang theo quà để có thể tạo mối quan hệ tốt với người dân xung quanh như quản lý, bạn bè, hàng xóm, chủ nhà trọ...


Thứ quà dễ tặng nhất là cà phê hòa tan G7, Trung nguyên. Bởi nó có thể tặng cho mọi đối tượng từ người già đến người trẻ, từ người béo đến người gầy, ăn chay ăn kiêng, từ người Nhật, người Việt Nam đến người nước ngoài, và hạn sử dụng của cà phê thì cũng đủ lâu để bạn tích trữ và tặng khi cần. Cà phê của Nhật thực sự không thể bằng cà phên của Việt Nam, vì vậy đây là món đồ nên được mua trước khi sang Nhật.
Ngoài ra cũng có thể thêm một số món ăn cổ truyền khác như bánh cốm, bánh gai, bánh đậu xanh hay một số món lưu niệm nhỏ như nón, cờ, huy hiệu...nhưng cái đó thì không cần thiết lắm nên các bạn không cần mua nhiều.


Gói quà khi sang Nhật
 
Nếu mang quà sang Nhật và mang cả hộp sang, hãy tháo hộp ra bỏ vào vali và khi sang Nhật thì xếp lại – để tiết kiệm không gian vali và để hộp không bị bẹp méo


7. Thuốc:

Các bạn chỉ nên mang theo những thuốc thông dụng còn đã ốm thì sẽ có bác sĩ kê đơn. Những thuốc nên mang sang là những thuốc như: thuốc cảm cúm như Decolgen/Tiffin, thuốc giảm đau hạ sốt, thuốc nhức răng, thuốc đau bụng như Berberin, thuốc nhỏ mắt V-Rohto,… mang thừa thì hơn là mang thiếu, tuy là cũng không cần mang với số lượng quá nhiều vì nhưng thời gian đầu các bạn có thể không quen khí hậu hoặc thức ăn nên tốt nhất cứ mang theo. Ngoài ra các bạn cũng có thể khám bệnh và được kê đơn thuốc ở đây và nếu các bạn được bảo hiểm chi trả thì bạn chỉ phải trả 30% giá trị thuốc.
Nhớ là không mang theo thuốc mà không biết dùng chữa bệnh gì hay hạn sử dụng thế nào.


8. Những thứ nên hạn chế mang sang

Rất nhiều thứ có thể mua ở cửa hàng 100 yên, có thể kể: bàn chải đánh răng, kem đánh răng, dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, bột giặt, bông ngoáy tai, khăn mặt, khăn tắm, dao cạo râu, lược, bông tắm, gương nhỏ, móc áo, bấm móng tay, keo bọt, xi giày, nhíp, giấy ăn, cốc chén bát đĩa dù bằng sứ hay nhựa hay thủy tinh, bánh kẹo, pin, bài tú lơ khơ, vở, sổ tay, giấy nhớ, dụng cụ văn phòng, đồng hồ để bàn, dép đi trong nhà, dây USB, dây sạc điện thoại ngắn, đầu đọc thẻ nhớ, tai nghe phone, chai lọ, hộp nhựa, đũa, thìa, dĩa, muôi, dao, kéo, cái gọt vỏ, rổ rá, dép đi trong nhà, cái bịt tai, găng tay, băng dính (1 mặt/2 mặt/điện/gạc), tua vít, cờ lê, lục giác, kẹp tóc, dây buộc tóc, găng tay, bịt tai, kim chỉ, ô, … Tất cả các thứ này các bạn đều có thể mua được ở các cửa hàng 100 yên, với giá 108 yên (vì phải tính cả thuế VAT 8%).
Dĩ nhiên là những thứ bạn yêu thích hoặc những thứ cần dùng ngay khi mới sang thì có thể mang theo, tuy nhiên hãy nhớ là khi sang Nhật rồi bạn có thể mua thêm chúng một cách dễ dàng, nên có thể bạn sẽ muốn ưu tiên những thứ khác như quần áo, thực phẩm… hơn, vì số cân có hạn.
·        Nồi niêu xoong chảo
·        Vật nặng, vật cồng kềnh
·        Quần áo mùa đông cồng kềnh (hạn chế tối thiểu)
·        Sách học (hạn chế tối thiểu, chỉ nên mang những thứ cần thiết nhất). Bởi vì khi qua Nhật học tiếng Nhật người ta sẽ phát cho rất nhiều sách, tài liệu, học ở đó thôi còn chưa xuể, không cần mang thêm sang.

9. Hình xăm

Người Nhật cũng kị xăm mình như người Việt vậy. Vì hiện tại, nếu xăm mình thì chủ yếu là những đối tượng băng nhóm tại Nhật. Do vậy, giới chủ tại Nhật cũng không thích thú việc nhân viên của mình có xăm mình. Các bạn nên cẩn thận giấu hình xăm đó khi đi làm việc hoặc đi gặp xã giao tại Nhật.


10. Các vấn đề quan trọng về hành lý khi mang qua cửa sân bay

Thực phẩm: Nhiều người khi sang Nhật mang các thứ “của lạ”, “của hiếm” mà không có ở Nhật như thịt chó, thịt dê, sầu riêng, mực khô, hoa quả tươi, hay giò chả, thịt gà… nhưng khi tiếp đất ở Nhật và làm thủ tục nhập cảnh, có thể bạn sẽ bị hải quan gọi lại và yêu cầu kiểm tra hành lý. Nếu đã bị kiểm tra thì về nguyên tắc, thịt tươi và các chế phẩm từ thịt, bất cứ loại thực phẩm nào không có nhãn mác nguồn gốc đều sẽ bị tịch thu. Nhưng nếu bạn không bị hải quan gọi lại thì sẽ mang được những thứ đó sang “trót lọt”.

 
Thực phẩm khi sang Nhật

Có rất nhiều thứ đồ ăn bạn sẽ nhớ khi sang Nhật sống thời gian dài và đây chỉ là một tổng số đó – nhưng nếu có mang sang Nhật hay nhờ bạn mang sang Nhật, hãy cẩn thận kẻo bị tịch thu mất nhé

Các yêu cầu khác từ phía sân bay như như chất lỏng hay các chất gây cháy, nổ, các vật dụng có thể làm hung khí đề bị cấm mang lên máy bay.

TMS
 
rất hiểu được nỗi niềm háo hức, hồi hộp và cả sự lo lắng của các bạn trước khi qua Nhật làm việc và học tập. Mỗi người lao động Việt Nam hay thực tập sinh nhật bản cũng sẽ trải qua những thách thức, khó khăn nhất định và khác nhau. Vì vậy, TMS với tư cách là một đơn vị tổ chức và thực hiện các hoạt động xuất khẩu lao động và du học tại Nhật cho rằng cần phải chia sẻ và hướng dẫn tận tình hết mức để các bạn bớt bỡ ngỡ trước khi sang Nhật làm việc. Hy vọng các bạn mới sang Nhật cũng như đã sang Nhật đã lâu, cũng sẽ trở thành những người Việt Nam tuyệt vời trong mắt người Nhật.
(TMS tổng hợp)