Những lo ngại về mức lương cho người lao động xuất khẩu đi Nhật

Mức lương được trả là vấn đề mà có lẽ người lao động thắc mắc nhiều nhất khi tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tại sao nhiều người không để ra được bao nhiêu? Tại sao có người thu nhập rất cao? Và rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này

Dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ hơn về mức thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo nhiều khía cạnh:
1. Những nhập nhèm trong mức lương của người lao động
- Quan niệm nhà tuyển dụng lao động Nhật Bản về mức lương: Lương cơ bản của chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản có khung khá chung, thông thường từ 120.000 Yên đến 150.000 Yên (tương đương 24.000.000 đến 30.000.000đ). Tuy vậy khi nói về mức lương người lao động được nhận, những xí nghiệp thường nói thấp hơn mức họ sẽ trả cho các bạn, vì họ không muốn nhận những ứng viên có quá nhiều nguyện vọng về tài chính.
- Sự nhập nhèm trong thông tin từ các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam, đã đẩy mức lương này lên để dễ tuyển đầu vào và thu phí người lao động từ nguyện vọng mức lương đó.
- Quan niệm sai lầm của người lao động về lương: rất nhiều lao động có suy nghĩ là các ngành điện tử, cơ khí có thu nhập cao hơn các công việc ngành xây dựng, nông nghiệp. Những suy nghĩ này là hoàn toàn sai, xây dựng thường được ký lương cao hơn do thời gian làm việc không đều đặn và nhiều như các công việc khác
- Mức lương phụ thuộc vào rất nhiều vấn đề như: khung lương của xí nghiệp, phí sinh hoạt, bảo hiểm, khu vực làm việc,...
mức lương của người lao động xuất khẩu nhật bản
2. Vậy sự thật lương đã được trả như thế nào?
- Lương được trả theo giờ, mỗi tuần làm từ 40-44h, do quy định khá rõ. Các bạn làm thêm bao nhiêu thời gian thì được trả thêm bấy nhiêu. Thông thường hệ số cho mỗi giờ làm thêm từ 1,25-2 tùy thuộc vào tính chất của giờ làm thêm.
-Lương trả trực tiếp qua thẻ của người lao động không thông qua cá nhân nào khác.

3. So sánh lương và thu nhập
Có một đặc trưng khi làm việc tại Nhật Bản là: lương cao nhưng chưa chắc  thu nhập đã cao. Có nhiều khoản khấu trừ như bảo hiểm, ăn ở, sinh hoạt,… nên có khi lương cao mà trừ chi phí nhiều cũng chết.
VD: Lương cơ bản 140.000 Yên nhưng trừ các khoản, thực lĩnh còn 80.000 Yên. Rõ ràng không bằng, 120.000 Yên nhưng trừ đi vẫn để được 90.000 Yên.
 
4. Lương có thay đổi không?
Lương của thực tập sinh có thể thay đổi bất cứ lúc nào tùy thuộc vào xí nghiệp, tất nhiên mức lương tối thiểu vẫn phải đảm bảo cho thực tập sinh làm tốt công việc và theo khung quy định. Việc trả lương là do khung lương mỗi xí nghiệp và hoàn toàn có thể thay đổi khi theo cách nhìn nhận của chủ xí nghiệp. Chắc chắn tất cả các xí nghiệp sẽ không để người lao động thiệt thòi mà ảnh hưởng tới công việc của họ, thêm nữa họ là những người khá xòng phẳng trong mọi vấn đề

Qua các thông tin trên, các bạn sẽ không còn bị ngỡ ngàng về mức lương mà mình nhận được. Đó là sự thật. Cuộc sống bên đó cũng phải trang trải rất nhiều chi phí, nếu có suy nghĩ đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy cân nhắc cẩn thận, hoặc liên lạc tới công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản để được tư vấn hỗ trợ.