Nhận dạng công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người Việt ngày càng gia tăng với mong muốn tìm được công việc thu nhập cao, sau khi về nước sẽ có một khoản tiền lớn. Nắm được tâm lý này nhiều công ty nhân danh “xuất khẩu lao động “ chuyên đi lừa để lấy tiền người dân. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là công ty gắn mác “ lừa “, hãy cùng Cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản tìm hiểu ngay dưới đây:

Cẩn thận với các công ty TMHH tự xưng có dịch vụ xuất khẩu lao động

Hiện nay tại Việt Nam trong số 15 doanh nghiệp chuyên doanh về XKLĐ và 141 doanh nghiệp được bổ sung thêm chức năng xuất khẩu lao động thì chỉ có 3 công ty TNHH được BLĐTB&XH cấp phép (ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng).

Và một trong những chiêu lừa để dụ người lao động của các công ty này là nhận “ bao” làm hộ chiếu. Thực tế thì hộ chiếu được làm rất đơn giản và chỉ mất 200.000 đồng tiền phí. Tuy nhiên, các công ty này lại lấy hộ chiếu để làm mồi nhử người lao đông và nói rằng làm hộ chiếu sớm là sẽ xuất ngoại sớm nhưng thực tế để được đi xuất khẩu lao động còn phải làm rất nhiều thủ tục pháp lý khác.
 


Video công ty lừa đảo xuất khẩu lao động tại Nghệ an
 

Hợp đồng không rõ ràng

Để tránh bị lừa, người lao động cần yêu cầu các công ty xuất khẩu lao động ký hợp đồng lao động đi làm việc ở ngoài trực tiếp với mình. Trong hợp đồng cần ghi rõ nơi làm việc (công ty, nhà máy, công trước… ở các nước đó). Nếu họ không đưa được các đầu xuất cụ thể và né tránh ghi điều này trong hợp đồng thì công ty đó là lừa đảo.

Chắc chắn hơn, người lao đông co thể tìm hiểu xem công ty này có hợp đồng lao động tiếp nhận lao động của xí nghiệp, công trưởng nước ngoài không. Nếu trong hợp đồng ghi: “Bên A (công ty ký hợp đồng với người lao động) cung ứng cho công ty X hoặcY…” thì không nên ký hợp đồng nữa. Vì thực chất, bên A đó chỉ là “cò” đi dụ người lao động bán lại cho các công ty lừa đảo khác.

>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
 

Không có quy trình đào tạo xuất khẩu lao động chuẩn

Tất cả các công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan... đều phải có chường trình đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động là điều bắt buộc phải làm, nếu công ty bạn tìm hiểu không có thì chắc chắn công ty này không minh bạch.

Hiện nay, trên cả nước đang có hàng trăm trung tâm, cơ sở treo hảng, biển quảng cáo nhận đào tạo đi xuất khẩu lao động nhưng trên thực tế chỉ có 15 nơi đạt tiêu chuẩn, được Cục Quản lý lao động và nước ngoài công nhận. Vì vậy, để tránh bị lừa tốt nhất người lao động nên tìm hiểu mọi thông tin, thủ tục tại LĐTB&XH.

Công ty Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản TMS

Tìm hiểu thêm

>> 4 tiêu chí lựa chọn công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín
>> Hướng dẫn người lao động vay vốn đi làm việc tại nước ngoài
>> 4 mẹo lật tẩy công ty xuất khẩu lao động lừa đảo