Kinh nghiệm đi xuất khẩu lao động

Bước chân sang vùng đất mới ai cũng sẽ bị bỡ ngỡ với nhiều thứ mới lạ mà thói quen chưa kịp thích nghi. Đó cũng là những điều hoàn toàn bình thường. Vấn đề đặt ra là chúng ta phải thích nghi nhanh chóng vì sang đây để làm việc chứ không phải du lịch hay còn có ai chống lưng như ở nhà nữa. Bài viết này sẽ giúp các bạn sớm hòa nhập được cuộc sống mới, công việc thuận lợi khi xuất khẩu lao động Nhật Bản
1. Kinh nghiệm sống
Kinh nghiệm sống là khả năng bạn có thể thích nghi mọi môi trường nhanh chóng. Cuộc sống chúng ta đều bị chi phối bởi, cái ăn, mặc, chỗ ở. Ở đâu, mặc gì và ăn như thế nào là những câu hỏi bạn phải tự lí giải cho bản thân trước khi sang đó. Trước hết, bạn nên hỏi rõ ràng vấn đềăn, ở với đơn vị xuất khẩu lao động để họ có đề xuất với công ty bên Nhật có sự sắp xếp và chuẩn bị. Thông thường chỗ ở bạn sẽ không phải quan ngại về vấn đề này, bởi đó là trách nhiệm của họ khi tiếp nhận lao động xuất khẩu. Họ phải chuẩn bị sẵn theo hình thức tự có hoặc thuê nhà ở giúp cho những người lao động chúng ta. Vấn đề là giá nhà ở thôi.
Thứ hai là chuyện ăn sao vừa ngon bổ rẻ. Tôi khuyên các bạn nên tự nấu ăn. Thức ăn tự nấu vừa hợp khẩu vị với mình hơn, bởi không hẳn ai cũng ăn quen ngay với ẩm thực Nhật Bản. Bạn có thể lựa chọn nguyên liệu nấu ăn tại các đại siêu thị, giá rẻ hơn rất nhiều so với những chợ cóc (chợ nhỏ theo cách gọi của người Việt). Và một chú ý là các đồ ăn sẵn sẽ giảm giá mạnh từ 10 - 50% sau tám giờ tối.

2. Kinh nghiệm làm việc với người Nhật Bản

Chúng ta đều biết người Nhật Bản luôn khắt khe trong công việc, họ làm việc dựa trên một tinh thần thép coi trọng chữ tín. Vậy nên bạn sẽ đối phải đối mặt với những người chủ lao động hết sức nguyên tắc, bảo thủ và kỉ luật.
Liệu bạn có vượt qua được những thói quen lề mề, lười vận động như ở Việt Nam? Liệu bạn có đủ sức gồng lên đáp ứng yêu cầu công việc cho kịp với họ, chứ ngay từ khi mới sang chưa thể dám nghĩ làm hơn họ được.
Nhưng trước hết bạn phải thực sự vững vàng tay nghề trước khi sang bên đó làm việc, và rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên chuẩn bị một sức khỏe thật tốt trước khi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có nhiều người thể trạng sức khỏe không được tốt, cơ thể thể chưa kịp thích nghi với đồ ăn, và thời tiết khí hậu nên hay bị ốm vặt, đau bụng,.. ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Sẽ chả có chủ lao động nào vừa mắt cho được những người không đáp ứng được yêu cầu công việc cả.
Xuất khẩu lao động Nhật Bản
Vậy nên khi làm việc cùng với họ, hãy lắm bắt nhanh những kĩ năng làm việc mới, đôi khi nhìn họ làm còn học nhanh hơn việc giao tiếp nhờ họ giảng giải. Làm theo tác phong của những người xung quanh. Bắt kịp nhanh với tiến độ với mọi người. Và tuân thủ tốt các quy định của chủ lao động yêu cầu.

3. Kinh nghiệm hòa nhập với cộng đồng
 
Xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng giống như làm việc ở nhà. Bạn qua đó làm việc 8 tiếng một ngày, và thời gian còn lại để sinh hoạt và nghỉ ngơi. Bạn không thể thu lu một mình không giao tiếp cùng ai. Khi bạn bước chân ra khỏi nhà dù chỉ là một khoảnh khắc trong một khu vực xã hội nào đó là bạn đang hòa nhập vào cộng đồng. Như đi siêu thị, như đi trên đường, hay vào công viên, hay tới chỗ làm việc,.. Nếu bạn trở nên dị biệt, bạn không hòa nhập với họ, thì bạn sẽ bị đánh giá rất nhiều. Những người Việt Nam sang đó làm việc do thiếu hiểu biết mà thường có những cách hành xử bị con là thiếu văn hóa tại Nhật Bản. Như đi cầu thang phát ra tiếng động mạnh, nói to giữa nơi động người, thường tụ tập nhậu nhẹt gây ồn ào mất trật tự chung, vứt rác bừa bãi,...
Các cụ vẫn thường dạy con cháu mình: “Nhập gia tùy tục”, vậy trước khi đặt chân nên đất nước xứ người, bạn nên tìm hiểu kĩ lưỡng trước về văn hóa tập tục của họ trước nhé. Tránh sự bỡ ngỡ và hòa nhập nhanh chóng với cộng đồng mới.

4. Chia sẻ
Chúng ta đều là con người không phải chỉ là cỗ máy chỉ biết làm việc và làm việc. Chuẩn bị cho đời sống vật chất bên ngoài như cái ăn chỗ ở thì vẫn chưa đủ. Chúng ta còn phải chuẩn bị cả về tinh thần. Những tâm sự chia sẻ, nỗi khó khăn khi ở bên Nhật bạn sẽ không còn gia đình hay những người bạn tâm giao chỉ cốt để chia sẻ nữa, bạn sẽ bị những thứ đang diễn ra hàng ngày, mọi hình ảnh ở một quốc gia mới như ngày ngày đè nặng lên chính bản thân mình. Nhiều người trở về chia sẻ với tôi, giai đoạn đầu rất là áp lực, chỉ muốn nhắm mắt nằm mãi trên giường mà không muốn dậy nữa. Nhưng rồi khó khăn nào cũng qua. Vậy nên có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lí rất quan trọng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc sang đó ồ ạt kết giao bạn bè. (cười cười)

>> Đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản chần chuẩn bị những gì?