5 điều luôn nhớ khi lựa chọn xuất khẩu lao động sang nhật bản

Nhật Bản – xứ sở mà khi nhắc tới người ta liền nghĩ ngay đến hoa anh đào, núi Phú Sĩ, văn hóa trà đạo và những võ sĩ Samurai,…Tuy nhiên ngày nay, nghĩ tới Nhật Bản người ta còn nghĩ tới một thị trường xuất khẩu lao động tiềm năng vào bậc nhất trong số các nước có số lượng lao động xuất khẩu lớn nhất nhì thế giới. Hầu hết các lao động khi có nhu cầu đi xuất khẩu lao động đều nghĩ ngay đến Nhật Bản.

Nhưng có rất nhiều lao động còn thắc mắc về vấn đề vay vốn ngân hàng, hợp đồng làm việc, chi phí đi Nhật, vấn đề phát sinh khi sang lao động xuất khẩu tại Nhật Bản. Để các bạn hiểu rõ và an tâm hơn trước khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau:
1. TÌM HIỂU KỸ VỀ CÔNG TY ĐƯA BẠN SANG NHẬT BẢN
Đầu tiên, trước khi làm việc với bất cứ đơn vị xuất khẩu lao động Nhật Bản nào cũng cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị đó. Nếu gặp vấn đề khó khăn về kinh phí, hãy tìm đến các ngân hàng để vay vốn. Hiện nay, chính sách hỗ trợ vay vốn dành cho thực tập sinh đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng đang được triển khai và đã giúp ích cho rất nhiều người. Một điều nữa là chỉ nên trả các khoản phí sau khi hợp đồng đã được ký kết.
 
2. ĐỌC KỸ HỢP ĐỒNG LAO ĐỘNG
Hợp đồng là thứ cốt lõi ràng buộc giữa bạn và công ty, vì vậy bạn cần giành nhiều thời gian để đọc đi đọc lại những thông tin liên quan, đảm bảo nó là đúng với những gì được 2 bên thống nhất từ trước. Cẩn thận hơn một chút thì bạn có thể so sánh với các thông báo tuyển dụng được đưa ra, các hợp đồng mà công ty ký với chủ sử dụng lao động nước ngoài. Sau khi các hợp đồng đã được hoàn tất thì việc giữ lại bản sao, các giấy tờ biên lai, biên nhận để phòng trường hợp những tranh chấp không đáng có xảy ra.
 
3. CHI PHÍ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
Số tiền chi phí cho xuất khẩu lao động Nhật Bản có thể từ một đến vài trăm triệu, đây là số tiền tương đối lớn, đặc biệt là đối với các bạn thuộc diện nghèo khó. Vì lý do trên mà bất cứ khi nào trả các khoản phí bạn cũng nên yêu cầu công ty cung cấp các giấy tờ, biên lai, biên nhận khớp với thực tế chi trả. Giữ chúng lại một cách cẩn thận để tránh những rủi ro phát sinh sau này nhé.
 
4 . LUÔN LUÔN GIỮ LIÊN LẠC VỚI CÔNG TY ĐÃ ĐƯA BẠN SANG NHẬT BẢN
Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, mọi yếu tố liên quan đến quyền lợi, sự bảo hộ … của bạn đều được đảm bảo bởi công ty môi giới. Chính vì thế mà thông tin liên lạc của họ là điều tối cần thiết bạn phải luôn giữ bên mình. Ngoài ra, nếu có những vấn đề cấp bách hoặc nằm ngoài khả năng của các công ty trên, hãy tìm cách liên lạc đến đại sự quán Việt Nam tại đây để nhận được sự giúp đỡ nhanh chóng.
5. PHÁT SINH TRONG QUÁ TRÌNH LAO ĐỘNG TẠI NHẬT BẢN
Trong quá trình lao động tại đất nước Nhật Bản, nếu có bất cứ mâu thuẫn, khó khăn phát sinh đối với chủ sở hữu lao động thì việc bạn cần làm là liên hệ ngay cho công ty môi giới trong nước (Công ty đã giúp bạn sang Nhật Bản lao động)  để họ có những biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời. Việc liên hệ có thể thực hiện qua email, điện thoại, fax, hoặc liên hệ qua các phần mềm skype, zalo, Viber, zalo, Line… cho các cán bộ công ty can thiệp, càng sớm càng tốt. Trong thời gian chờ đợi giải quyết, hãy nhớ là tuyệt đối không được có những hành động quá khích, đi ra ngoài khuôn khổ, quy định trong hợp đồng đã ký và pháp luật hai nước.