4 yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến thu nhập khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Thu nhập thực tế tại Nhật Bản là vấn đề mà người lao động quan tâm nhất  trước khi quyết định đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến lương, thu nhập như ngành nghề khác nhau, khu vực khác nhau, đặc thù công việc cũng như chế độ của từng doanh nghiệp. Do vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng trước khi xuất khẩu lao động đi Nhật Bản. Trong mục cẩm nang xuất khẩu lao động Nhật Bản chia sẻ với bạn 4 yếu tố ảnh hưởng đến mức lương và thu nhập của bạn.
 

1.  Mức lương theo ngành nghề

Ngành nghề xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn đăng ký tham gia nếu nặng nhọc, cần nhiều sức bền hoặc kỹ thuật tay nghề như cơ khí, xây dựng thì mức lương bạn nhận được sẽ cao hơn các đơn hàng đòi hỏi sự khéo léo đơn giản như thực phẩm, điện tử… Ngoài ra, đơn hàng bạn đăng ký làm có tiếp xúc với các chất độc hại thì mức lương cũng sẽ cao hơn khi làm trong môi trường an toàn.

2.  Mức lương theo khu vực

Chính phủ Nhật quy định mức lương tối thiểu theo từng giờ của từng khu vực là khác nhau do mức sống như chi phí ăn, ở giữa thành phố và vùng ngoại ô có sực khác biệt lớn. Vì vậy, thu nhập của những người xuất khẩu lao động ở thành phố lớn sẽ cao hơn ở các vùng tỉnh lẻ, ngoại ô.

3. Mức lương theo công việc

Công việc nào đòi hỏi tay nghề, kinh nghiệm, kỹ năng thì mức lương sẽ cao hơn với các đơn hàng tuyển dụng không yêu cầu tay nghề như cơ khí, chế tạo, mộc , sơn, hàn… có mức thu nhập cao hơn các công viêc làm gia công, hoàn thiện sản phẩm.

4. Theo khung lương của công ty

Đa số các công ty ở Nhật đều có khung lương cơ bản theo vị trí, thứ bậc… và lương của bạn sẽ áp dụng theo khung lương của công ty. Nhưng bạn yên tâm là mức lương đó sẽ cao hơn mức lương tối thiểu theo giờ quy định của chính phủ Nhật.

Ngoài ra, nếu quá trình sản xuất tốt, chất lượng công việc tốt mang lại hiệu quả cao thì công ty sẽ chủ động tăng lương cho người lao động.
Trên đây là 4 yếu tố cơ bản quyết định đến lương và thu nhập thực tế của bạn khi xuất khẩu lao động đi Nhật Bản, ngoài ra còn có các yếu tố khác như tiền bảo hiểm, hưu trí, chi phí sinh hoạt… Hi vọng các thông tin chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về lương, thu nhập để lựa chọn ngành nghề phù hợp khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.
 
  >> Mức lương và thu nhập thực tế của người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản