4 mẹo lật tẩy công ty xuất khẩu lao động lừa đảo

Ngày nay, nhiều người lao động Việt lựa chọn xuất khẩu lao động là con đường làm giàu nhanh nhất. Với vốn liếng là chiếc bằng nghề nghiệp vụ, và vài ba câu ngoại ngữ học cấp tốc. Bạn đang trong nguy cơ  trở thành miếng mồi ngon của những công ty xuất khẩu lao động lừa đảo.
Nếu bạn đang có ý định đi lao động nước ngoài, thì hãy dùng 4 mẹo dưới đây để lật tẩy ngay những công ty xuất khẩu lừa đảo.

1. Kiểm tra công ty có đang họa động hợp pháp không?
Bất kì công ty nào hoạt động đều phải dựa trên sự kiểm soát và quản lí của nhà nước. Nên cách kiểm tra một công ty thật hay công ty ma rất dễ dàng. Bạn có thể tra cứu thông qua website của Tổng cục thuế http://gdt.gov.vn/ ; hoặc của Bộ lao động Thương binh và xã hội: http://dolab.gov.vn/. Nếu bạn khó nhớ, cách đơn giản nhất là bạn gõ dòng chữ "tra cứu thông tin doanh nghiệp" lên thanh tìm kiếm của google. Có rất nhiều các site sẽ giúp bạn làm việc này. Nhưng bạn đừng quên kết nối mạng nhé.

2. Kiểm tra công ty có đối tác trực tiếp nước ngoài hay không?
Nếu bạn đang có ý định đi xuất khẩu lao động, thì đây có lẽ là bước đầu tiên bạn nên làm. 
 Đơn vị bạn lựa chọn có đối tác trực tiếp bên nước ngoài đang làm ăn chân chính và có nhu cầu cần tuyển lao động thật sự, thì cứ thế làm việc tiếp với họ. Nhưng nếu công ty đó không có, họ cố tình làm nhập nhèm thông tin hòng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người lao động thì bạn sẽ lên làm thế nào để kiểm tra được họ? 
- Nên đi cùng với một người có kiến thức xã hội, hiểu biết đáng tin cùng đến trung tâm của họ. Những người lao động thật thà chân chất rất dễ bị thôi miên bởi những lời lẽ có cánh khôn khéo. Thêm một người đi cùng, sẽ tránh cho bạn được điều này. Nhìn nhận vấn đề theo khía cạnh thực tế hơn.
- Hỏi thẳng họ về đối tác và công việc mà bạn chuẩn bị làm. Xin họ thông tin của những người đã từng đi xuất khẩu lao động từ công ty họ. Nếu họ làm ăn chân chính thì không có lí do gì phải dấu diếm bạn cả. 
- Liên hệ với công ty đối tác để xác minh lại thông tin xem công ty xuất khẩu XYz có phải là đối tác thực sự của họ không. Nếu ngoại ngữ của bạn không thông thạo thì nên nhờ một người giỏi về việc này. Bạn có thể liên hệ với họ bằng email. Một công ty làm ăn chân chính sẽ phúc hồi bạn rất chuyên nghiệp. Đừng ngại ngần việc đó. 
 
xuất khẩu lao động

3. Kiểm tra sự rõ ràng trong chi phí xuất khẩu lao động
Ngày nay nhiều mánh lới tinh vi của các công ty xuất khẩu lao động lừa đảo tung ra, như chi phí rẻ nhất nhằm câu kéo người lao động. Bởi muốn làm việc nước ngoài phải bỏ ra một chi phí rất lớn, nên với những người lao động thấy rẻ và bớt đi được khoản chi phí nào cũng rất dễ động lòng. Nhưng các bạn nên cẩn trọng với những công ty như thế. Khi bạn nộp tiền cho nó rồi, rất nhiều chiêu trò nó sẽ tìm cách thu thêm đủ các loại chi phí khác. 
Nếu các bạn tìm hiểu thì sẽ biết thủ tục và các công đoạn để được đi xuất khẩu lao động rất phức tạp. Có nhiều người chạy vạy hồ sơ xong rồi, nhưng tới vòng thi tuyển với người nước ngoài thì không đạt. Và họ không được chọn, họ phải chờ hết lần tuyển dụng này tới lần tuyển dụng khác. Có những người còn đút lót bồi dưỡng thêm cho các công ty môi giới để hồ sơ của mình nhanh được chọn nhưng không hề đơn giản như vậy. Quyền quyết định nằm trong tay các công ty nước ngoài. Trung tâm còn phải cong mông lên vì lợi ích mà xoay theo các yêu cầu của họ.
Vậy nên, hãy nói không với các khoản tiền mơ hồ, không bồi dưỡng. Các khoản chi phí phải được kê rõ ràng ngay từ đầu. Trong hợp đồng cần phải có dòng chữ "Cam kết không phát sinh thêm bất kì khoản chi phí nào". Bạn nên chọn nhưng công ty như thế.

4. Tìm kiếm thông tin về số lượng lượt xuất khẩu lao động
Các thông tin về xuất khẩu lao động rất nhiều, bạn được dẫn dắt bởi những lời quảng cáo ngọt lịm, hay lời giới thiệu mô giới của anh cò rất thân quen được vài ba ngày. Bạn đừng tin vội, hãy đặt một dấu hỏi chấm thật to cho sự hào sảng bao đầu này.
Giá trị của một công ty được thể hiện qua những gì họ đã làm được, nhưng không đơn giản mà họ cho bạn những thông tin đó. Bạn có thể đánh giá dựa trên các khía cạnh sau:
- Sự chuyên nghiệp trong tác phong
- Quy mô tuyển dụng của công ty, quy mô đơn tuyển dụng
- Quy trình tuyển dụng, đào tạo chuyên nghiệp 

Sức hút cám dỗ của đồng tiền thời nào cũng lớn, nó có thể khiến người ta làm những chuyện thiếu lương tâm. Nhưng bạn có đầy đủ các công cụ để phòng tránh nhưng sự việc đó. Cùng nghiên cứu tham khảo thông tin bài viết này của chúng tôi, và những người xung quanh bạn.